khớp lệnh là gì?

Khớp Lệnh Là Gì? Tất Tần Tật Về Khớp Lệnh Chứng Khoán

Chứng khoán

Khớp lệnh đóng vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán. Quá trình khớp lệnh giúp tạo ra tính thanh khoản trên thị trường, duy trì tính minh bạch trong việc giao dịch, giảm thiểu sự chênh lệch giữa người mua và người bán, giúp kết nối nhà đầu tư khác nhau, tạo ra cơ hội giao dịch dễ dàng. Cùng tìm hiểu chi tiết về Khớp lệnh là gì? Tất tần tật về khớp lệnh chứng khoán qua bài viết sau cua Gentracofeed.

1. Khớp lệnh là gì?

Khớp lệnh (hoặc còn gọi là lệnh thực hiện) là quá trình trong giao dịch chứng khoán hoặc giao dịch tài chính khác, trong đó một lệnh mua và một lệnh bán được kết hợp lại để thực hiện giao dịch. Khi một lệnh mua và một lệnh bán có điều kiện thỏa đáng nhau, chúng được coi là khớp lệnh và giao dịch xảy ra.

Trong quá trình khớp lệnh, hệ thống giao dịch sẽ tìm kiếm các lệnh mua và bán mà có giá cả và điều kiện phù hợp để tạo thành một giao dịch. Điều này đảm bảo rằng các bên tham gia giao dịch không chỉ tìm thấy một người mua hoặc một người bán, mà còn tìm được một người phù hợp để thực hiện giao dịch với giá và số lượng mong muốn.

Quá trình khớp lệnh có thể diễn ra trên sàn giao dịch truyền thống, thông qua quy trình gọi lệnh, hoặc trên các sàn giao dịch điện tử, trong đó hệ thống máy tính tìm kiếm và khớp các lệnh mua và bán. Các quy tắc và cơ chế khớp lệnh có thể khác nhau tùy thuộc vào thị trường và quy định của từng quốc gia.

Các quy trình khớp lệnh có vai trò quan trọng trong việc tạo ra tính thanh khoản và khả năng liên tục của thị trường tài chính, đồng thời đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong quá trình giao dịch.

2. Các loại khớp lệnh trong giao dịch chứng khoán

2.1. Khớp lệnh định kỳ

Khớp lệnh định kỳ là giao dịch được thực hiện dựa trên thời điểm khớp lệnh mua và bán trong 1 thời điểm xác định. Trên các sàn giao dịch, khớp lệnh định kỳ được dùng để xác định giá mở cửa và đóng cửa của 1 loại cổ phiếu.

Có các phương thức khớp lệnh như lệnh giới hạn (LO), Lệnh ATO, ATC, …

– Lệnh giới hạn – LO (Limit Order): Lệnh mua hoặc bán ở một mức giá xác định hoặc tốt hơn. Lệnh có giá trị tại thời điểm được nhập vào hệ thống sàn giao dịch cho đến hết ngày hoặc thời điểm lệnh được hủy bỏ. Lệnh giới hạn đều được niêm yết trên cả 3 sàn chứng khoán là HSX, HNX và UPCoM.

– Lệnh ATO (At the Opening): Lệnh giao dịch tại mức giá mở cửa sàn chứng khoán. Thực hiện vào khung giờ mở cửa từ 9h – 9h15 hàng ngày. Lệnh ATO được ưu tiên thực hiện trước lệnh LO khi khớp lệnh. Khi mức giá mở cửa được xác định, lệnh này sẽ không thể thực hiện và các phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy bỏ.

– Lệnh ATC (At the Closing): Lệnh khớp tại thời điểm xác định giá đóng cửa. Khung thời gian thực hiện từ 14h30 – 14h45 hàng ngày. Đây là lệnh khá quan trọng vì mức giá đóng của này là mức giá tham chiếu cho phiên giao dịch của ngày tiếp theo. Lệnh ATC sẽ được ưu tiên thực hiện trước so với lệnh giới hạn khi khớp lệnh. Khối lượng chứng khoán khi thực hiện lệnh được cộng vào khối lượng tại mỗi mức giá khớp lệnh so với lệnh định kỳ.

Khớp lệnh chứng khoán liên tục là hình thức giao dịch được hệ thống thực hiện ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống. Mức giá của lệnh liên tục là giá của lệnh giới hạn đối ứng đang hiển thị trên cửa sổ lệnh.

2.2. Khớp lệnh liên tục

Trong khớp lệnh liên tục có các lệnh tiêu biểu như lệnh thị trường và lệnh khớp sau khi đóng cửa.

– Lệnh thị trường (Lệnh MP) là khớp lệnh được đặt tại mức giá thấp nhất với lệnh bán và giá cao nhất khi thực hiện lệnh mua. Lệnh chỉ được phép nhập vào hệ thống trong phiên khớp lệnh chứng khoán liên tục. Lưu ý rằng, lệnh thị trường sẽ bị hủy bỏ nếu như tại thời điểm nhập lệnh không có lệnh giới hạn để đối ứng.

Tại sàn HoSE lệnh này được viết tắt là MP – Market Price: MP được áp dụng ở lệnh khớp liên tục được thực hiện trên sàn HoSE và chỉ chiếm 1% các lệnh được đặt

Lệnh thị trường tại sàn HNX bao gồm các lệnh nhỏ như MAK, MOK, MTL.

– Lệnh khớp sau giờ: Còn gọi tắt là PLO, lệnh này chỉ được thực hiện tại sàn giao dịch HNX sau phiên đóng cửa từ 14h45 đến 15h mỗi ngày. Theo đó, lệnh PLO được đặt tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc lệnh ATC. Khi kết thúc phiên giao dịch sau giờ, lệnh PLO không được thực hiện sẽ bị hủy.

2.3. Khớp lệnh thỏa thuận

Khớp lệnh thỏa thuận hay giao dịch thỏa thuận là hình thức khớp lệnh dựa trên các thỏa thuận tự thực hiện giữa các nhà đầu tư cả về giá lẫn khối lượng. Giá trong lệnh thỏa thuận sẽ giao động trong khoảng giá của ngày giao dịch.

Sau khi đã thỏa thuận thành công giữa các bên mua và bán. Nhà đầu tư sẽ thông báo cho công ty chứng khoán để tiến hành ghi nhận các kết quả vào hệ thống.

Hướng dẫn cách khớp lệnh chứng khoán

>>> Xem thêm: Review Khóa Học Đầu Tư Chứng Khoán TỐT NHẤT

3. Hướng dẫn cách khớp lệnh chứng khoán đầy đủ và chi tiết

Để khớp lệnh chứng khoán, bạn có thể làm theo các bước sau:

– Mở tài khoản giao dịch: Đầu tiên, bạn cần mở một tài khoản giao dịch với một công ty môi giới hoặc một ngân hàng có dịch vụ môi giới chứng khoán. Quy trình mở tài khoản thường liên quan đến việc cung cấp thông tin cá nhân, địa chỉ, thông tin ngân hàng và các tài liệu cần thiết.

– Đặt lệnh mua hoặc lệnh bán: Khi tài khoản giao dịch đã được mở, bạn có thể đặt lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán của mình. Lệnh mua là khi bạn muốn mua một số lượng cụ thể của một chứng khoán với giá được chỉ định hoặc giá thị trường hiện tại. Lệnh bán là khi bạn muốn bán một số lượng cụ thể của một chứng khoán với giá được chỉ định hoặc giá thị trường hiện tại.

– Chọn loại lệnh: Bạn cần chọn loại lệnh phù hợp với mục tiêu của mình. Có nhiều loại lệnh như lệnh thị trường, lệnh giới hạn, lệnh dừng và lệnh IOC. Hãy đảm bảo hiểu rõ từng loại lệnh và áp dụng phù hợp với tình huống giao dịch của bạn.

– Xác nhận và gửi lệnh: Kiểm tra lại thông tin lệnh của bạn trước khi gửi nó đi. Đảm bảo rằng bạn đã đặt đúng số lượng, mã chứng khoán và loại lệnh. Sau đó, gửi lệnh của bạn tới công ty môi giới hoặc ngân hàng.

– Khớp lệnh: Sau khi gửi lệnh, hệ thống sẽ tự động khớp lệnh của bạn nếu có lệnh mua/bán phù hợp có sẵn trong sổ lệnh của thị trường. Thời gian khớp lệnh có thể ở ngay lập tức hoặc mất một khoảng thời gian, phụ thuộc vào tình huống thị trường và loại lệnh bạn đặt.

– Xác nhận giao dịch: Sau khi lệnh của bạn được khớp, bạn sẽ nhận được xác nhận giao dịch từ công ty môi giới hoặc ngân hàng. Xác nhận này chứa thông tin về số lượng, giá và thời gian giao dịch của bạn.

Lưu ý rằng quy trình khớp lệnh chứng khoán có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định và quy trình của từng công ty môi giới hoặc ngân hàng.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *