Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ Tín Dụng Là Gì? Cách Sử Dụng Thẻ Tín Dụng Cho Người Mới

Tín dụng

Thẻ tín dụng là gì? Sự khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là gì? Những lợi ích khách hàng nhận được khi mở thẻ tín dụng là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết câu trả lời trong bài viết dưới đây của Gentracofeed nhé

I. Thẻ Tín Dụng Là Gì? Các Loại Thẻ Tín Dụng Hiện Nay

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ. Nói một cách đơn giản, thẻ tín dụng là loại thẻ giúp bạn mua hàng trước và thanh toán lại cho ngân hàng sau.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng trực tuyến, thanh toán các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tại cửa hàng, đại lý, nhà hàng, khách sạn mà có chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, hoặc rút tiền mặt từ máy ATM và trả lại số tiền này sau một khoảng thời gian nhất định.

Bạn được chi tiêu trước trong một hạn mức tín dụng mà ngân hàng đã phê duyệt cho bạn, sau đó thanh toán lại tổng số tiền đã chi tiêu đúng hạn cho ngân hàng.

2. Khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là gì?

Khác với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ là một loại thẻ được ngân hàng phát hành, dùng để chi tiêu trong phạm vi số tiền bạn có trong tài khoản.

Bạn bắt buộc phải mở tài khoản ngân hàng để mở thẻ ghi nợ. Số tiền bạn có trong tài khoản này cũng là giới hạn mà bạn có thể chi tiêu từ thẻ ghi nợ. Thanh toán, rút tiền hay chuyển khoản tại ATM hoặc POS là các chức năng bạn có thể dùng được với thẻ ghi nợ.

3. Các loại thẻ tín dụng phổ biến nhất hiện nay

 • Phân loại theo phạm vi sử dụng: Thẻ tín dụng nội địa, thẻ tín dụng quốc tế.
 • Phân loại theo nhu cầu của chủ thẻ: Thẻ tích điểm, thẻ dùng để hoàn tiền, thẻ dùng khi du lịch, thẻ rút tiền, thẻ đặc quyền.
 • Phân loại theo cấp độ thẻ: Thẻ chính và thẻ phụ.

4. Một số khái niệm liên quan đến thẻ tín dụng là gì

# Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

Dựa vào hồ sơ và uy tín của người đăng ký mở thẻ (dựa trên thông tin CIC), ngân hàng sẽ cấp thẻ cùng với một hạn mức tín dụng.

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền được sử dụng tối đa của thẻ tín dụng. Nếu sử dụng vượt qua số tiền này bạn sẽ phải chịu phí phạt.

# Sao kê thẻ tín dụng là gì?

Sao kê thẻ tín dụng là hóa đơn mà ngân hàng gửi cho bạn vào cuối mỗi chu kỳ sao kê. Trong bản sao kê thẻ tín dụng sẽ liệt kê tất cả các giao dịch phát sinh trên thẻ và số dư nợ thẻ tín dụng.

Ngoài ra, bảng sao kê thẻ tín dụng còn nêu rõ ngày đến hạn thanh toán và số tiền tối thiểu cần thanh toán. Bảng sao kê sẽ được ngân hàng gửi hàng tháng cho bạn ít nhất 15 ngày trước ngày đến hạn thanh toán.

# Thanh toán tối thiểu là gì?

Thanh toán tối thiểu là số tiền tối thiểu bạn cần trả cho Ngân hàng để không bị chịu phí phạt thanh toán chậm hay bị liệt kê vào danh sách nợ xấu.

Số tiền thanh toán tối thiểu mà các ngân hàng thường áp dụng là 5% tổng dư nợ trong kỳ. Tuy nhiên, cách tính số tiền tối thiểu sẽ khác nhau tuy vào từng ngân hàng.

Ngoài ra, chủ thẻ tín dụng cũng có thể chọn thanh toán một phần nhưng phải đảm bảo ít nhất phải bằng khoản tối thiểu mà ngân hàng yêu cầu, hoặc thanh toán toàn bộ dư nợ.

Lựa chọn khôn ngoan là nên thanh toán toàn bộ dư nợ hoặc thanh toán được càng nhiều càng tốt. Nếu không, bạn sẽ phải chịu thêm một khoản tiền lãi. Điều quan trọng hãy nhớ rằng thời gian thanh toán dư nợ càng kéo dài, khoản tiền lãi phát sinh sẽ càng lớn.

# Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Lãi suất thẻ tín dụng là khoản tiền chủ thẻ phải chịu khi mở thẻ bởi vì bản chất thẻ tín dụng là một khoản vay. Gồm có một số loại phổ biến sau đây: lãi suất trả chậm, lãi suất rút tiền mặt, lãi suất chuyển đổi ngoại tệ.

Thực tế, khi sử dụng lần đầu sẽ có một số thẻ tín dụng áp dụng lãi suất 0% trong một khoảng thời gian nhất định (interest free period). Khi khoảng thời gian ưu đãi này kết thúc, nếu không thanh toán toàn bộ dư nợ hàng tháng của mình bạn sẽ bắt đầu phải chịu lãi.

II. 5 Lợi Ích Khi Mở Thẻ Tín Dụng

Việc mở thẻ tín dụng mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên bạn cần biết cách sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh.

Cách sử dụng thẻ tín dụng - Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng

1. Chính sách trả góp linh hoạt

Chia nhỏ những khoản giao dịch lớn bằng cách trả góp qua thẻ tín dụng.

Ví dụ, bạn muốn mua TIVI với giá 10 triệu. Với tính năng trả góp 0% lãi suất qua thẻ tín dụng, bạn có thể chia nhỏ khoản tiền 10 triệu ra và trả góp trong 12 tháng. Như vậy mỗi tháng bạn chỉ phải chi ra khoảng 800 nghìn đồng, khoản còn lại có thể mang đi đầu tư hoặc gửi tiết kiệm.

2. Thanh toán tiện lợi

Với chiếc thẻ tín dụng, bạn có thể dễ dàng thanh toán các hóa đơn mọi lúc, mọi nơi – trong và ngoài nước, online lẫn offline.

Với thanh toán trực tiếp khi ăn uống, mua sắm tại siêu thị, các trung tâm thương mại, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán qua máy POS.

Lưu ý: Khi thanh toán qua máy POS, bạn phải đảm bảo được nhận hóa đơn và ký đủ 2 hóa đơn mỗi giao dịch.

Với thanh toán online qua thẻ tín dụng, bạn chỉ cần nhập thông tin in trên thẻ như số tài khoản, ngày hết hạn, số CVV, CVC bạn đã có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán online thật dễ dàng. Không những vậy, bạn còn được sử dụng để thanh toán hóa đơn online như thanh toán tiền nước, đóng tiền điện online, thanh toán tiền điện thoại qua ngân hàng thông qua E-Banking cực kỳ đơn giản.

3. Nhiều ưu đãi hấp dẫn

Chủ thẻ tín dụng sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ các thương hiệu lớn khi sở hữu thẻ Mastercard/Visa ví dụ như hoàn tiền, tích điểm, voucher giảm giá khi mua sắm online…

4. Xây dựng điểm tín dụng cá nhân

Lịch sử tín dụng sẽ giúp ngân hàng biết khả năng trả nợ của bạn tốt đến đâu. Thẻ tín dụng giúp bạn xây dựng lịch sử tín dụng cá nhân bằng cách xem lịch sử thanh toán các khoản dư nợ mỗi tháng của bạn.

Nếu lịch sử tín dụng của bạn tốt, sẽ giúp ngân hàng dễ xét duyệt cho bạn trong các trường hợp bạn đăng ký các khoản vay lớn hơn, chẳng hạn như vay mua nhà, mua xe.

5. Dùng cho các trường hợp gấp

Nếu có trường hợp khẩn cấp, với thẻ tín dụng thì bạn luôn có một khoản tiền để chi tiêu mà không lo về số dư trong tài khoản.

III. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Thẻ Tín Dụng

Cách mở thẻ tín dụng

1. Lưu ý khi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng

Mặc dù thẻ tín dụng có chức năng rút tiền mặt tại cây ATM. Tuy nhiên, việc rút tiền từ thẻ tín dụng được khuyên là không nên vì ngay tại thời điểm rút tiền bạn sẽ bị tính lãi suất, và thường mức lãi suất này rất cao.

2. Lưu ý khi Thanh toán cho những giao dịch lớn bằng thẻ tín dụng

Những giao dịch lớn như mua xe ô tô, mua nhà hoặc kinh doanh, bạn nên cân nhắc vay ngân hàng thay vì dùng thẻ tín dụng. Vì những khoản tiền lớn như vậy, nếu bạn không thanh toán dư nợ trong thời gian miễn lãi thì phải chịu lãi suất thẻ tín dụng có thể được xem là tương đối cao, bên cạnh đó còn một khoản phí thanh toán chậm.

3. Chưa biết cách quản lý tài chính cá nhân tốt

Khi mở thẻ tín dụng, bạn có thể đối mặt với “cám dỗ” chi tiêu nhiều hơn số tiền mà bạn thực sự có. Do đó, trước khi mở thẻ, hãy đảm bảo bạn đã có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân tốt để vượt qua những cám dỗ trong chi tiêu. Nếu không, sẽ dễ dẫn đến nợ tín dụng.

4. Cần thanh toán thẻ đúng hạn

Lưu ý về kỳ hạn thanh toán trên sao kế thẻ. Nếu bạn thanh toán dư nợ trước 45 ngày, bạn sẽ không bị tính lãi suất và các khoản phí phạt. Gợi ý là bạn có thể dùng tính năng thanh toán tự động bằng cách trích nợ từ tài khoản thanh toán.

5. Bảo mật thẻ tín dụng

Bạn tuyệt đối không cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác: Khi cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác, bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp thông tin và thực hiện giao dịch bất chính.

Lưu ý, bạn cũng không nên cung cấp những thông tin thẻ tín dụng cho người thân, phòng rủi ro không mong muốn có thể xảy ra.

Ký chữ ký vào mặt sau của thẻ để hạn chế rủi ro khi có người nhặt được thẻ và muốn sử dụng giao dịch bất chính. Vì khi thanh toán, nơi chấp nhận thẻ có thể đối chiếu chữ ký ở mặt sau thẻ với chữ ký người đang sử dụng để biết rằng liệu người đó có thực sự là chủ sở hữu của chiếc thẻ này.

IV. Các Loại Phí Khi Sử Dụng Thẻ Tín Dụng

Một số loại phí phổ biến sẽ phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi quyết định sử dụng loại thẻ này:

 • Phí thường niên
 • Phí vượt hạn mức
 • Phí phạt trả trễ
 • Phí hủy thẻ
 • Phí in sao kê,…

V. Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Phải Khi Sử Dụng Thẻ Tín Dụng

#Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào?

Để lựa chọn nên làm thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất thì chúng ta cần cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau (như: uy tín, hạn mức tín dụng, thẻ hoàn tiền, phí thường niên…). Bạn có thể lựa chọn mở thẻ tín dụng tại ngân hàng như:

 • Thẻ tín dụng ngân hàng Vietcombank
 • Thẻ tín dụng ngân hàng BIDV
 • Thẻ tín dụng ngân hàng HSBC
 • Thẻ tín dụng ngân hàng VPBank
 • Thẻ tín dụng ngân hàng VIB
 • Thẻ tín dụng ngân hàng Sacombank
 • Thẻ tín dụng ngân hàng Vietinbank

#Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Trong chính sách sử dụng thẻ tín dụng của hầu hết ngân hàng thì thẻ tín dụng KHÔNG có tính năng chuyển khoản – Đây là quy định với tất cả các hạng thẻ.

#Điều kiện mở thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng không giống với thẻ ghi nợ. Muốn đăng ký mở thẻ tín dụng online hay tại ngân hàng thì bạn cần phải đáp ứng điều kiện mở thẻ tín dụng của ngân hàng.

Điều kiện mở thẻ tín dụng hiện nay (dành cho khách hàng cá nhân):

 • Thông tin về nhân thân rõ ràng, giấy tờ tùy thân đầy đủ
 • Thu nhập tài chính ổn định là điều kiện bắt buộc
 • Uy tín điểm tín dụng cá nhân tốt giúp làm thẻ tín dụng nhanh chóng

Ngoài ra, tùy theo quy định mà mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu thêm hoặc lược bỏ một số hồ sơ chứng minh. Bạn nên tìm hiểu kỹ tại ngân hàng khi có dự định mở thẻ để chuẩn bị được đầy đủ nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *