Nên chọn trường công hay trường tư cho con vào lớp 1

Nên chọn trường “Công” hay trường “Tư” cho con vào lớp 1

Gia đình

Nên chọn trường “Công” hay trường “Tư” cho con vào lớp 1 là câu hỏi của nhiều bậc cha mẹ khi có con chuẩn bị vào lớp 1. Hãy cùng Gentracofeed đi tìm cùng trả lời qua việc phân tích những ưu nhược điểm của những mô hình trường cấp 1 và tham khảo những kinh nghiệm khi lựa chọn trường cho con.

Chọn trường theo tiêu chí lựa chọn trường tiểu học cho con

1. Chọn theo nhu cầu của con

Thực tế có nhiều phụ huynh chạy theo phong trào, bằng mọi giá phải cho con vào trường nằm trong Top đầu mà quên rằng, môi trường đó có thực sự phù hợp với trẻ hay không mới là điều quan trọng. Hơn nữa, việc học là của con. Vì vậy, ngôi trường cha mẹ thích có thể con không thích và ngược lại.

Cha mẹ hãy tìm hiểu những nhu cầu, nguyện vọng, tính cách của con mình để chọn trường tiểu học phù hợp. Để làm được điều này, phụ huynh phải nắm được một số vấn đề như:

 • Con cần có một đời sống học tập vui tươi và phong phú?
 • Con phù hợp với lớp đông học sinh hay ít học sinh?; Bé cần được chăm sóc kỹ hơn hay có thể tự chăm sóc bản thân?
 • Con có chịu được áp lực học nhiều chương trình, nhiều nơi (đi học thêm văn hoá và năng khiếu ngoài giờ học…)?
 • Con có muốn học cùng trường với anh/chị của mình không?
 • Chọn trường cần dựa trên nhu cầu, sở thích, đặc điểm tính cách của trẻ.

2. Lựa chọn theo mục tiêu của gia đình

Các bậc phụ huynh thường có định hướng cho tương lai lâu dài của con. Chọn trường tiểu học cho con vào lớp 1 cũng là một trong những yếu tố quyết định thành bại của những định hướng đó. Vì vậy, phụ huynh hãy xác định những mục tiêu mà gia đình mình đặt ra:

 • Bạn muốn con mình được phát triển toàn diện hay thành tích học tập là quan trọng hơn?
 • Bạn muốn con học chương trình giáo dục truyền thống hay môi trường năng động và sáng tạo hơn ?
 • Bạn muốn có sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường và được đóng góp các ý kiến cho trường?
 • Bạn có sẵn sàng hợp tác với nhà trường trong quá trình giáo dục hay muốn giao hết cho nhà trường?
 • Lưu ý sự tham gia của phụ huynh trong quá trình giáo dục là vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang có suy nghĩ sẽ giao hết cho trường thì nên thay đổi.

3. Các yếu tố thực tế

Bên cạnh sở thích, nguyện vọng của con và mục tiêu của cha mẹ, còn có các yếu tố thực tế. Do tính chất công việc, điều kiện hoàn cảnh gia đình, bạn cần xác định chúng để đảm bảo việc học lâu dài của con.

 • Bạn có muốn con học gần nhà?
 • Bạn có nhiều thời gian và chấp nhận rủi ro cho việc đưa đón bé đi học, học thêm, sinh hoạt ngoài giờ…?
 • Bạn muốn con có chương trình học tập phong phú cả về nghệ thuật, thể thao, ngoại khóa, phát triển toàn diện các kỹ năng… tại trường?
 • Bạn có chuẩn bị đủ ngân sách gia đình để con học hết chương trình phổ thông?

Kinh nghiệm chọn trường cho con vào lớp 1

Nên học trường công hay trường tư

Các bậc phụ huynh thường sẽ có 3 mô hình trường tiểu học để lựa chọn:

 • Trường công
 • Trường tư thục
 • Trường quốc tế

Không có mô hình trường học nào là hoàn hảo mà chỉ có thể chọn trường học phù hợp với khả năng, điều kiện của con và gia đình. Còn mỗi trường sẽ có một ưu, nhược điểm riêng:

Trường công lậpTrường dân lậpTrường quốc tế
Ưu điểm

Có khá nhiều lựa chọn nếu chọn các trường tiểu học công lập, có thể chọn trường gần nhà, có thể chọn lớp có cô giáo 

Nếu con bạn được ở lớp chọn thì việc học khá hoàn hảo vì đa phần là cô giáo tốt và các bạn cùng lớp cũng thông minh. Tuy nhiên, đây cũng là áp lực của con. Nếu con bạn không theo kịp bạn mình, con sẽ đuối sức và nản. Nếu con giỏi thì sẽ có nhiều cơ hội tham gia các cuộc thi, được các giải thưởng vì đây cũng là cách mà các trường lựa chọn để xây dựng thương hiệu.

Con bạn được chăm sóc tốt hơn, được chiều hơn, có rất nhiều trường tốt, nhưng cũng phải thi đầu vào và cạnh tranh khá cao.

Trường phải thi đầu vào đồng nghĩa với việc dạy và học khá ổn, các gia đình cho con vào đều khá giả và quan tâm con cái.

Con được học theo cách tương đối thoải mái, được thể hiện bản thân, sử dụng ngoại ngữ là chính và áp lực học hầu như không có.
Nhược điểm

Khuyết điểm của nó thì lớp quá đông, con bạn phải nỗ lực để theo các bạn trong lớp, chế độ chăm sóc của cô giáo cũng chỉ ở chứng mực nhất định, không thể như bạn ở nhà 1 mẹ chăm 1,2,3 con được.

Đây là sự lựa chọn dung hòa giữa trường công và trường quốc tế. Chỉ có chất lượng các trường dân lập chênh nhau khá nhiều.

Bạn sẽ thấy nhiều luồng ý kiến “trường đấy học nặng lắm, như học chuyên” hoặc “trường đấy giáo viên chiều con lắm, toàn chơi, chẳng học gì”.

Học phí tùy từng trường như cũng khá cao, phù hợp với các gia đình khá giả.

Học phí quá cao, phù hợp với gia đình nào có kinh tế ổn định. Bởi vì nếu học công lập hoặc dân lập, nếu con thích học quốc tế thì chuyển sang khá dễ dàng. Nhưng nếu con đang học quốc tế chuyển sang dân lập hoặc công lập thì không phải bạn nào cũng thích nghi được.

Và một nhược điểm khá lớn nữa là tiếng Việt của con không tốt lắm, không hiểu nghĩa nhiều từ. Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 chính vì vậy con cần phải sử dụng tốt tiếng Việt,  ngôn ngữ mẹ đẻ đã

>>> Tham khảo: Review khóa học kế toán tổng hợp thực hành tốt nhất

Lời khuyên khi lựa chọn trường cho con vào lớp 1

– Nếu bạn có thời gian dạy con, điều kiện kinh tế tốt thì chọn trường nào cũng được.

– Nếu bạn ít thời gian, không muốn con áp lực và điều kiện kinh tế ổn định thì chọn trường quốc tế. Tuy nhiên, bạn phải tính học phí cho 12 năm phổ thông và 4 năm đại học, chứ đừng tính theo năm nhé.

– Nếu bạn muốn con học tốt tiếng Việt, học hành vừa phải thì có thể chọn các trường dân lập không yêu cầu thi đầu vào. Nếu bạn thấy con có khả năng đặc biệt nào đó, hãy chọn các trường công có tiếng (đồng nghĩa với việc chọn cả cô giáo cho con, gọi là chọn lớp), hoặc các trường dân lập có thi đầu vào và có luyện thi để tiếp tục học chuyên ở cấp 2.

– Còn nếu bạn không có điều kiện kinh tế, cũng không nhiều thời gian, thì nên chọn cho con trường gần nhà, con có thể tự đi học. Chọn trường hợp này cũng không có gì đáng lo ngại, nếu con bạn thông minh và có tố chất, con vẫn học giỏi bình thường. Trường nào dù bình thường nhất cũng vẫn có bạn học giỏi, chứ không có trường nào toàn bạn yếu kém.

Nguồn: Tổng hợp

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *