Dành cho các bậc cha mẹ có con từ sơ sinh đến 2 tuổi

Dành cho các bậc cha mẹ có con từ sơ sinh đến 2 tuổi

Xã hội

Con cái là món quà vô giá của cha mẹ. Nhiều bậc cha mẹ không hoàn toàn nhận ra là trẻ phát triển về mặt xã hội và cảm xúc ngay từ lứa tuổi sơ sinh. Vì vậy, trẻ cần sớm được hỗ trợ từ cha mẹ. Bài viết dưới đây Gentracofeed chia sẻ những lưu ý dành cho các bậc cha mẹ có con từ sơ sinh đến 2 tuổi 

Lời nhắn nhủ dành cho các bậc cha mẹ có con từ sơ sinh đến 2 tuổi 

Thái độ yêu thương và bình yên là món quà đặc biệt cho con khi còn trong bụng mẹ. Một số cha mẹ đã nhận thức được khả năng tiếp thu của con khi còn ở trong bụng mẹ và họ bắt đầu dạy trẻ trước khi bé lọt lòng bằng cách trò chuyện, đọc to hoặc mở nhạc vừa đủ cho con nghe. Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có thể nhận ra giọng nói của những người từng trò chuyện với mình. Trẻ cũng có những biểu hiện thư giãn, thoải mái khi nghe đúng những điệu nhạc mà mình từng nghe khi còn trong bụng mẹ.

Có nghiên cứu cho rằng người mẹ có thể nhận biết được tính cách của đứa con trong bụng mình và đứa trẻ có thể nhận biết mình có được ba mẹ mong đợi không. Do đó, các bậc cha mẹ nên xem phôi thai như là một thực thể có ý thức với khả năng hấp thụ yêu thương và bình yên. khóa học xuất nhập khẩu uy tín

Khi trẻ chào đời, rất cần có sự tương tác liên tục giữa trẻ và người chăm sóc. Trẻ sơ sinh cần được vuốt ve, ẵm bồng, nuôi dưỡng, được ru ầu ơ và được chăm sóc với sự kiên nhẫn, yêu thương và nhất quán. Sự gắn bó giữa cha mẹ và con là rất cần thiết, không chỉ vì mối quan hệ tốt đẹp mà còn vì sự an nhiên tự tại cả đời của con.

Trẻ sơ sinh và trẻ chập chững biết đi đặc biệt rất nhạy trước thái độ và cảm xúc của người thường chăm sóc trẻ. Các bé sẽ hồi đáp lành mạnh bằng cảm xúc và thể chất đối với sự chăm sóc thương yêu, và hồi đáp kém đối với sự cáu kỉnh, bất an của người chăm sóc. Trẻ sẽ cảm thấy khổ sở khi cha mẹ đau khổ, trầm uất, hay giận dữ; và trẻ trở nên ổn định hơn khi cha mẹ không vội vã và lúc nào cũng hạnh phúc.

Chỉ cần nhận ra tầm quan trọng của những gì ta trao cho trẻ ở giai đoạn này, rồi ta sẽ chú ý hơn đến quá trình đó. Hãy để bản thân tràn ngập sự hài lòng, bình yên và yêu thương để trẻ cảm nhận rõ hơn những giá trị/phẩm chất này. nghiệp vụ hải quan xuất nhập khẩu

Giai đoạn từ sơ sinh đến 2 tuổi

Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ nên xem xét những hoạt động sau đây khi mối quan hệ giữa họ và con phát triển:

Cha mẹ nên làm:

 • Chơi và đối xử với trẻ như một cá nhân độc lập. Dành thời gian mỗi ngày để chơi với trẻ. Hãy tận hưởng cùng trẻ. khóa học về xuất nhập khẩu
 • Mở nhạc vui nhộn và yên bình. Điều đó sẽ tự động tạo ra những cảm xúc mà bạn muốn trẻ trải nghiệm.
 • Kể chuyện, hát và đọc cho trẻ nghe những bài thuộc lứa tuổi mẫu giáo.
 • Sử dụng những từ như bình yên, yêu thương, hợp tác, hài lòng, dịu dàng và hạnh phúc với trẻ sơ sinh hay trẻ chập chững biết đi. “Dán nhãn” trẻ với những cảm xúc tích cực khi bạn trải qua những cảm xúc này. học xuất nhập khẩu thực tế
 • Không chỉ nhận xét về dáng vẻ bên ngoài của trẻ, chẳng hạn như “Con dễ thương lắm” hoặc
 • “Con mặc đồ đẹp quá”, mà còn nói ra những giá trị tích cực, hay lối cư xử tốt của trẻ. Khen ngợi khi thấy trẻ đang chơi nhẹ nhàng với một món đồ chơi hay thú nuôi trong nhà.
 • Chọn những món đồ chơi an toàn, mang lại bình yên – những món đồ chơi vui nhộn cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ chập chững biết đi trải nghiệm sự sáng tạo của riêng mình.
 • Chơi “Ú òa” với trẻ bằng những con rối. Có những con rối mang lại nhiều yêu thương. Cho trẻ tận hưởng những phút an bình và yên tĩnh bằng một con rối hình ngôi sao hoặc thiên thần.

Cha mẹ nên chú ý:

Cẩn thận lựa chọn các loại băng đĩa và phim hoạt hình.

 • Hầu hết phim hoạt hình đều không thích hợp cho trẻ dưới ba tuổi vì mang tính bạo lực.
 • Nhóm cha mẹ có thể cùng trao đổi về những kênh truyền hình mang tính giáo dục với những nhân vật thân thiện và vui nhộn.
 • Chỉ cho trẻ xem ti-vi khoảng một tiếng mỗi ngày.
 • Xem hơn 4 tiếng mỗi ngày sẽ hạn chế sự phát triển của trẻ.

Không để trẻ sơ sinh nghe những âm thanh đầy tính bạo lực trên truyền hình, trên đài, ở chốn công cộng hay những trận cãi vã giữa cha mẹ.

 • Hãy để ý đến trẻ khi các anh chị lớn hay người lớn đang xem phim.
 • Hình ảnh, lời thoại và tiếng động trong phim có quá “người lớn” so với lứa tuổi của các bé không?
 • Hãy nhận ra những tác động xấu từ môi trường xung quanh đối với trẻ.
 • Trẻ dưới ba tuổi chưa có khả năng sắp xếp các sự kiện theo thời gian và không gian, nhưng lại thu nhận những tác động cảm xúc từ các sự kiện ấy.

Nếu trẻ sơ sinh có anh hoặc chị còn khá nhỏ, hãy lưu ý quan tâm đến trẻ này nữa

 • Cha mẹ có thể dán một bản lưu ý trước cửa cho những khách đến thăm nhà.
 • Yêu cầu khách để ý và quan tâm đến anh chị của trẻ trước.
 • Bạn cũng nên để anh chị của trẻ phụ giữ em và giúp làm những việc nhỏ.
 • Tiếp xúc bằng mắt và trò chuyện với anh chị của trẻ ít nhất một nửa thời gian trong lúc cả bạn và anh chị của trẻ ở bên trẻ.

Trên đây là những chia sẻ dành cho các bậc cha mẹ có con từ sơ sinh đến 2 tuổi. Độ tuổi trẻ vẫn còn non nớt và cần sự chăm sóc và quan tâm đặc biệt từ cha mẹ. Qua bài viết mong rằng các bậc cha mẹ có đã biết nên phải làm gì và không làm gì để cho con phát triển một cách tốt nhất.

Xem thêm: Đối mặt với sự phản đối từ người khác

Nguồn: Gentracofeed.com.vn

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *