Nghệ thuật cắt giấy độc đáo kirigami

Xã hội

Kirigami là một nghệ thuật cắt giấy đàn rất phổ biến và phát triển tại 2 quốc gia Nhật Bản và Trung Quốc nó trở thành một nét đẹp văn hóa, một loại hình nghệ thuật, tranh và các sản phẩm cũng được làm quà tặng trong các dịp du lịch hoặc triển lãm. 

>>>>Bài viết được xem nhiều: Học kế toán tổng hợp thực hành ở đâu tốt nhất

Trước tiên cũng ta cùng tìm hiểu qua một chút về loại hình nghệ thuật cắt giấy kirigami độc đáo này nhé.

KIRIGAMI là một loại hình nghệ thuật từ giấy có nguồn gốc từ Nhật Bản dễ hiểu hơn, có nghĩa là việc ta cắt giấy theo các đường có sẵn trên một hình được in trước hoặc vẽ trước (trong KIRIGAMI gọi đó là mẫu (Pattern)), rồi gấp lại theo các đường dẫn, tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh. Thông thường thì những đường cắt sẽ có kí hiệu bằng nét liền, còn đường gấp sẽ được kí hiệu bằng nét đứt trên pattern. Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa KIRIGAMI và ORIGAMI . Thực tế ORIGAMI là một loại hình nghệ thuật từ giấy khác và cách tạo ra tác phẩm cũng rất khác so với KIRIGAMI. Từ ORI  nghĩa là gấp lại, xếp lại, và với ORIGAMI người ta thường ít sử dụng kĩ thuật cắt để tạo mẫu mà mẫu phần lớn là hoàn toàn được làm từ một tờ giấy nguyên vẹn. học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất hà nội

Tác phẩm cắt giấy kirigami
Tác giả: Kubo shu

Đối với nhiều mẫu thiết kế thì một miếng giấy có thể gấp một hoặc nhiều lần và cắt xuyên qua những lớp giấy này. Khi mở giấy ra bạn sẽ có được hình mẫu cân đối không ngờ. Bởi vậy, thông thường các tác phẩm kirigami truyền thống đều có hình dạng đối xứng như bông tuyết, ngôi sao 5 cánh hay bông hoa lan. Tuy nhiên hiện nay, kirigami đã có rất nhiều thay đổi. Các tác phẩm kirigami hiện đại được chia thành 4 nhóm chính: 0 độ, 90 độ, 180 độ, 360 độ. Kirigami 0 độ là các tác phẩm sẽ được cắt trực tiếp trên một tờ giấy phẳng, có thể là: khung cảnh thiên nhiên, tĩnh vật, chân dung (còn gọi là stencil)… Các tác phẩm kirigami 90 độ (còn gọi là thiệp nổi, 180 độ, 360 độ là các tác phẩm cắt ghép, bình thường các tác phẩm có thể gập phẳng lại, khi mở ra lần lượt 90 độ, 180 độ hoặc 360 độ, hình dáng của tác phẩm mới hiện rõ. phân tích báo cáo tài chính

Cắt giấy thủ công này  được thừa nhận là mang lại lợi ích cho ngành giáo dục trong lĩnh vực nghệ thuật, toán học, vẽ sơ đồ và sự kết hợp đồng bộ giữa tay và mắt. Khi mở rộng theo mối quan hệ không gian, hai loại cấu trúc đối xứng cần được chú trọng là: Đường kẻ đối xứng thể hiện ảnh ảo và đường tròn đối xứng di chuyển quanh tâm điểm. khóa học khai báo hải quan ở Hà Nội

Vật dụng dùng để cắt chủ yếu là dao hoặc kéo với nét cắt nhỏ li ti như:

– Giấy: Đa phần giấy sử dụng trong kirigami là giấy có định lượng 180 gsm

– Dao: Gồm các loại dao mổ, dao chuyên dụng và dao rọc giấy. Dao càng sắc, lưỡi mảnh và nhỏ càng tốt. Để làm việc lâu bạn nên chọn các loại dao có cán thon, vừa tay cầm tao cảm giác thoải mái không mệt mỏi.

– Kéo: Có thể dùng kéo để cắt đường bao của chi tiết

– Keo hồ: Keo khô, keo sữa, keo 502 hoc xuat nhap khau o tphcm

– Kẹp nhíp: Nhíp dùng để giữ, cố định những vật thể nhỏ mà bạn không cầm được, hoặc đơn giản là bạn không muốn sơn/ keo chảy vào tay mình.

– Thước: Nếu chủ yếu xài kéo thì có lẽ bạn sẽ không cần thước nhiều lắm. Tuy nhiên thước rất cần thiết khi bạn xài dao.

– Thớt lót học kế toán thực tế tại hà nội

Ngoài ra còn được ứng dụng lên các sản phẩm mỹ nghệ khác chất liệu như sứ, men .. cụ thể là chén, ly, tách uống trà ..Đặc biệt khi cho chúng vào các khung ảnh thì chúng sẽ trở thành các tác phẩm nghệ thuật một cách hoàn hảo đầy mê hoặc, sẽ chẳng khác gì một tác phẩm có giá trị cao, đắt đỏ.

Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt vời từ nghệ thuật kirigami nhé.

Tác phẩm cắt giấy kirigami
Tác giả: Kubo shu
cách làm thiệp kirigami đẹp đơn giản mà lại ý nghĩa
Cách làm thiệp kirigami đẹp đơn giản mà lại ý nghĩa
cách làm thiệp kirigami đẹp đơn giản cho người mới bắt đầu
cách làm thiệp kirigami đẹp đơn giản cho người mới bắt đầu

Cách làm những tác phẩm cắt giấy cũng không quá khó, bạn chỉ cần có những dụng cụ cần thiết và một chút khéo leo với một vài mẫu Pattern đơn giản bạn cũng có thể làm ra những tấm thiệp, những món quà nhỏ nhắn siêu đẹp và độc đáo rồi, chần chừ gì nữa bạn ơi, thử làm ngay thôi.

>>>>Xem thêm: Giáo dục giới tính cho con

5/5 - (3 bình chọn)
Tagged

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *