Lợi nhuận gộp là gì

Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Công Thức Và Cách Tính Lợi Nhuận Gộp

Tài chính

Trong các báo cáo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, lợi nhuận gộp là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc và xuất hiện với tần số khá dày đặc. Dựa vào chỉ số lợi nhuận gộp sẽ giúp cho bạn nắm bắt được tình hình kinh doanh thực tại của doanh nghiệp.

Việc thiếu hiểu biết về lợi nhuận gộp đã dẫn đến việc kinh doanh kém hiệu quả ở nhiều doanh nghiệp. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Công thức và cách tính như thế nào? Nó có vai trò gì trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp? Hãy cùng Gentracofeed tìm hiểu qua bài viết này nhé.

I. Lợi Nhuận Gộp Là Gì?

1. Khái niệm lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp có tên tiếng Anh là Gross Profit, nó được biết đến là tổng lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi đã trừ đi tất cả các chi phí liên quan đến sản xuất và bán sản phẩm hoặc các chi phí có liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của công ty.

Dựa vào lợi nhuận gộp ta có thể xác định được mức độ hiệu quả của các chiến lược kinh doanh, và từ đó đánh giá được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai.

Xem thêm:

2. Đặc điểm của lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp được ví như là “thước đo thành công” của doanh nghiệp bởi nó thể hiện hiệu quả của hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Lợi nhuận gộp thường xuất hiện trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, nó bị ảnh hưởng bởi nhiều chi phí khác như:

– Chi phí cho nguyên vật liệu

– Chi phí cho người lao động

– Chi phí thiết bị

– Chi phí dịch vụ ngân hàng khi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng

– Chi phí cho quá trình sản xuất như: vận chuyển, kho,…

3. Lợi nhuận gộp có gì khác so với lợi nhuận sau thuế và lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận gộp sau thuế là số tiền còn lại sau khi đã trừ đi các khoản phí vận hành khác (có thể nó không có liên quan trực tiếp tới việc sản xuất) và khoản thuế.

– Lợi nhuận gộp được ví là thước đo để phản ánh hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

– Còn lợi nhuận sau thuế tức là lợi nhuận ròng thì thể hiện số tiền lãi thực tế mà doanh nghiệp có được sau khi đã trừ đi mọi chi phí liên quan và thuế.

4. Sự khác biệt giữa thu nhập ròng và lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp được phép đề cập đến việc giá vốn sản phẩm hoặc việc trừ đi chi phí biến đổi ra khỏi doanh thu. Còn thu nhập ròng chỉ trừ chi phí lãi vay và thuế ra khỏi thu nhập của doanh nghiệp.

5. Phân biệt lợi nhuận gộp với lợi nhuận ròng

– Lợi nhuận gộp là số tiền thu được sau khi đã trừ đi chi phí sản xuất hoặc dịch vụ của bên người bán đã cung cấp.

– Lợi nhuận ròng là số tiền thu được sau khi trừ đi lợi nhuận gộp tất cả các chi phí hoạt động kinh doanh khác, ví dụ như thuế và lãi suất.

II. Công Thức Và Cách Tính Lợi Nhuận Gộp

1. Công thức tính lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Giá vốn bán hàng (COGS)

Công thức tính lợi nhuận gộp

2. Cách tính lợi nhuận gộp

– Doanh thu tức là tổng số tiền mà doanh nghiệp đạt được nhờ việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ

Giá vốn bán hàng là toàn bộ chi phí mà doanh nghiệp đầu tư vào để cho ra sản phẩm. Gồm có: Chi phí nguyên vật liệu, chi phí sản xuất, quản lý doanh nghiệp, chi phí quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ,…

Các khoản giảm trừ doanh thu gồm những khoản sau: Thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và một số khoản giảm giá, hàng đổi trả, khoản chiết khấu.

3. Vì sao cần tính lợi nhuận gộp?

Bởi vì dựa vào lợi nhuận gộp ta có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, đo lường được mức độ hiệu quả của các chiến lược kinh doanh. Dựa vào đó có thể điều chỉnh, kiểm soát chi tiêu hợp lý và cắt giảm những khoản chi không cần thiết để thu về lợi nhuận nhất.

Đối với những người bán hàng, kinh doanh tự do nếu không biết tính lợi nhuận gộp để đo lượng hiệu quả công việc sẽ khiến họ dễ bị rơi vào tình trạng bị nhầm lẫn giữa lỗ và lãi.

⇒ Lợi nhuận gộp luôn là chỉ số đầu tiên mà các nhà đầu tư quan tâm bởi những con số này sẽ nói lên được hoạt động kinh doanh của công ty đó có hiệu quả hay không.

4. Mối quan hệ giữa doanh thu thuần và lợi nhuận gộp

Doanh thu thuần và lợi nhuận gộp có mối quan hệ mật thiết với nhau, doanh thu thuần là một trong những yếu tố để tính ra lợi nhuận gộp mà lợi nhuận gộp là một chỉ số quan trọng dùng để xác định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

III. Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lợi Nhuận Gộp?

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp

Dựa vào công thức tính lợi nhuận gộp và những phân tích về cách tính lợi nhuận gộp ở trên thì những yếu tố dưới đây sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp tăng hay là giảm

– Doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ

– Chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí cho hoạt động sản xuất

– Chi phí thuê mặt bằng, kho bãi, nhà xưởng, điện nước

– Tiền lương cho công nhân viên

Chi phí vận chuyển

– Chi phí quảng bá sản phẩm/dịch vụ, bán hàng, marketing,…

IV. Ý Nghĩa Của Lợi Nhuận Gộp Trong Kinh Doanh

Ý nghĩa của lợi nhuận gộp trong kinh doanh

Nếu doanh nghiệp nắm bắt được chỉ số của lợi nhuận gộp sẽ kiểm soát được các chi phí trong quá trình sản xuất, kinh doanh từ đó có thể điều chỉnh được các khoản chi phí sao cho phù hợp để tối ưu lợi nhuận của doanh nghiệp.

Quản lý được tỷ suất sinh lời khi bỏ ra chi phí sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể phân bổ nguồn vốn và chiến lược kinh doanh, định hướng phát triển tốt nhất. Hơn nữa, nếu như doanh nghiệp có thể kiểm soát tốt được các chỉ số lợi nhuận gộp còn có thể thu hút vốn đầu tư từ các nhà đầu tư khi họ muốn mở rộng hoạt động kinh doanh.

Trên đây là tất tần tật thông tin về lợi nhuận gộp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn bạn đã chú ý theo dõi bài viết, chúc bạn luôn mạnh khỏe, vui vẻ và thành công trong cuộc sống.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *