Tỷ lệ chi trả cổ tức

Tỷ Lệ Chi Trả Cổ Tức Là Gì? Cách Tính Tỷ Lệ Chi Trả Cổ Tức

Chứng khoán

Hiện nay, hoạt động tham gia đầu tư kinh doanh của các cá nhân đã phổ biến với số lượng lớn. Tuy nhiên, cũng có nhiều người tham gia vào hoạt động đầu tư kinh doanh mà không tìm hiểu kỹ về thị trường này nên gặp rất nhiều rủi ro. Do đó, cần phải hiểu rõ ràng về tỷ lệ chi trả cổ tức.

Vậy tỷ lệ chi trả cổ tức là gì? Hãy cùng Gentracofeed đi tìm hiểu chi tiết khái niệm, cách tính cũng như những kiến thức cần biết về tỷ lệ chi trả cổ tức qua bài viết dưới đây nhé

1. Tỷ lệ chi trả cổ tức là gì?

Tỷ lệ chi trả cổ tức là gì

Tỷ lệ chi trả cổ tức là tỷ lệ giữa tổng số cổ tức mà một doanh nghiệp trả cho cổ đông trên thu nhập ròng của doanh nghiệp đó. Đây là phần trăm thu nhập mà doanh nghiệp trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức. Doanh nghiệp giữ lại các khoản tiền chưa thanh toán cho cổ đông để trả nợ hoặc tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh.

Sau khi doanh nghiệp hoàn thành các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty thì tiến hành thực hiện chia cổ tức cho các cổ đông.

Xem thêm:

2. Các hình thức chi trả cổ tức là gì?

Các hình thức chi trả cổ tức

Chi trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản: Cổ tức tiền mặt là cổ tức mà trong đó một công ty chia lợi nhuận cho các nhà đầu tư dưới hình thức trả tiền mặt.

Chi trả cổ tức bằng cổ phiếu: Hình thức này dành cho trường hợp doanh nghiệp cần vốn và muốn giữ lại lợi nhuận của cổ đông cho mục đích đầu tư.

Chi trả cổ tức bằng tài sản khác theo quy định của doanh nghiệp: Tùy theo quy định của từng doanh nghiệp sẽ có thêm hình thức chi trả cổ tức này, các cổ đông sẽ nhận được sản phẩm, hàng hóa hoặc bất động sản.

Tham khảo: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

3. Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Công thức tính tỷ lệ chi trả cổ tức: Để tính tỷ lệ chi trả cổ tức, thường sử dụng công thức dưới đây

Công thức tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Tỷ lệ chi trả cổ tức = Cổ tức một cổ phần (DPS)/ Thu nhập một cổ phần (EPS)

Ví dụ cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Trong năm 2022, doanh nghiệp ABC có EPS là 5.642 đồng, DPS là 4.966 đồng/cổ phiếu. Từ đó, ta có tỷ lệ chi trả cổ tức tại doanh nghiệp này là 4.966 / 5.642 = 88%.

⇒ Điều này có nghĩa là trong năm 2022, doanh nghiệp ABC cứ có 100 đồng lợi nhuận thì sẽ giữ lại 12 đồng để tiếp tục đầu tư và chi trả 88 đồng cổ tức cho cổ đông.

Xem thêm: EPS là gì?

4. Ý nghĩa tỷ lệ chi trả cổ tức

Ý nghĩa của tỷ lệ chi trả cổ tức

– Tỷ lệ chi trả cổ tức cho biết một công ty trả bao nhiêu tiền cổ tức so với thu nhập ròng của họ. Đồng thời, nó cho thấy mối tương quan giữa cổ tức trả cho cổ đông và lợi nhuận giữ lại của công ty, được sử dụng để tái đầu tư vào việc mở rộng kinh doanh, trả nợ hoặc các hoạt động khác.

– Tỷ lệ chi trả cổ tức thể hiện tốc độ phát triển của một công ty. Tỷ lệ chi trả cổ tức cao đối với một công ty hoạt động hiệu quả và đang phát triển ổn định.

Ngược lại, các công ty có kế hoạch tái đầu tư với mục đích mở rộng kinh doanh, phát triển sản phẩm mới hoặc đầu tư vào thị trường mới có thể tái đầu tư phần lớn hoặc toàn bộ lợi nhuận của họ, dẫn đến tỷ lệ chi trả cổ tức thấp hơn hoặc thậm chí bằng không.

– Tính bền vững của cổ tức cũng thể hiện qua tỷ lệ chi trả này. Các công ty rất ngại cắt giảm cổ tức, vì điều này có thể dẫn đến giảm giá cổ phiếu và ảnh hưởng xấu đến ban lãnh đạo.

– Nếu một công ty có tỷ lệ chi trả cổ tức trên 100%, điều đó có nghĩa là công ty đang trả lại cho cổ đông nhiều tiền hơn số tiền kiếm được và có thể bị buộc phải giảm cổ tức hoặc ngừng chi trả hoàn toàn. Đây là điều không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là các công ty phải xem xét thu nhập dự kiến ​​trong tương lai và tính toán tỷ lệ chi trả trong tương lai để cân bằng từng tình huống.

– Xu hướng dài hạn trong tỷ lệ chi trả cổ tức cũng rất quan trọng. Việc tăng lãi suất ổn định có thể cho thấy một doanh nghiệp phát triển lành mạnh, nhưng mức tăng đột biến có thể có nghĩa là cổ tức đang đi theo hướng không bền vững.

Lưu ý:

– Cổ tức có tính đặc thù của từng ngành nên việc chi trả cổ tức sẽ khác nhau, tùy theo từng ngành. Giống như hầu hết các tỷ lệ, chúng hữu ích cho việc so sánh trong một ngành cụ thể.

– Cổ tức không phải là cách duy nhất mà các công ty tạo ra giá trị cho các cổ đông. Do đó, tỷ lệ thanh toán không phải lúc nào cũng hoàn thành.

– Trong trường hợp công ty chi trả cổ tức bằng cổ phần thì không cần làm thủ tục bán cổ phần mà chỉ cần đăng ký tăng vốn điều lệ tương ứng với tổng mệnh giá các cổ phần dùng để chi trả cổ tức trong thời gian 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chi trả cổ tức.

Như vậy, nếu các bạn đang cân nhắc đầu tư vào một doanh nghiệp thì tỷ lệ chi trả cổ tức của doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng trong quyết định này. Tỷ lệ chi trả cổ tức ngoài việc thể hiện tỷ lệ cổ tức mà cổ đông được nhận còn thể hiện xu hướng phát triển của công ty nên các bạn cần nắm rõ về tỷ lệ này.

Xem thêm:

Trên đây Gentracofeed đã gửi đến bạn đọc những kiến thức cần biết về tỷ lệ chi trả cổ tức – Một trong những chỉ số quản trọng trong phân tích đầu tư chứng khoán. Tham khảo chi tiết hơn tại: Review Khóa Học Đầu Tư Chứng Khoán TỐT NHẤT

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *