Margin Là Gì?

Margin Là Gì? Cách Sử Dụng Margin Hiệu Quả

Chứng khoán

Margin là một thuật ngữ trong đầu tư tài chính đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ các nhà môi giới hoặc thế chấp khoản vay bằng chính tài sản mà nhà đầu tư đã mua. Hãy cùng Gentracofeed tìm hiểu Margin là gì và cách sử dụng Margin hiệu quả nhé!

I. Margin Là Gì Trong Chứng Khoán?

Margin (còn gọi là giao dịch ký quỹ, hay Đòn bẩy tài chính) là 1 thuật ngữ thông dụng trong đầu tư chứng khoán, là việc bạn có thể vay tiền của công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu. Margin cho phép nhà đầu tư vay vốn để mua số lượng lớn cổ phiếu (hoặc đồng tiền ảo) có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần giá trị tài sản của nhà đầu tư.

Xem thêm: Cổ Phiếu Là Gì? Cách Chơi Cổ Phiếu Cho Người Mới

Vai trò của Margin là gì?

Ký quỹ đề cập đến số vốn chủ sở hữu mà một nhà đầu tư có trong tài khoản môi giới của họ. “Ký quỹ” hoặc “mua ký quỹ” có nghĩa là sử dụng tiền vay từ người môi giới để mua tài sản. Bạn phải có một tài khoản ký quỹ để làm như vậy, thay vì một tài khoản môi giới tiêu chuẩn.

Tài khoản margin là gì?

Tài khoản margin là tài khoản cho phép khách hàng dùng đòn bẩy để mua chứng khoán. Margin là khoản đặt cọc của người kinh doanh chứng khoán khi thực hiện một số nghiệp vụ như:

  • Vay tiền từ một đối tác (trong chứng khoán là vay tiền cty chứng khoán) khác để mua chứng khoán hay quyền chọn,
  • Bán khống chứng khoán (hiện tại có bán khống chứng khoán phái sinh) hoặc quyền chọn hoặc khi tham gia vào một hợp đồng tương lai.

Room margin là gì?

Room margin chính là hạn mức cho vay mà các công ty chứng khoán dành cho một mã cổ phiếu nào đó. Theo luật, room margin trong chứng khoán có mức trần là 5%. So với vốn chủ sở hữu của công ty chứng khoán.

II. Lợi Ích Khi Dùng Margin

Margin trong chứng khoán là gì

Khi sử dụng giao dịch ký quỹ sẽ giúp tối đa hóa lợi nhuận, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. và ít bị giới hạn hơn trong trường hợp số vốn đầu tư ban đầu có phần hạn chế. Và khi có được những số tiền từ việc ký quỹ, nhà đầu tư có thể bổ sung cho mình thêm những chiến lược giao dịch để có thêm cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Ngoài ra thì so với phương pháp vay truyền thống thì sử dụng Margin là một phương pháp với thủ tục tiện lợi hơn. Đồng thời toàn bộ quá trình giao dịch, hiển thị tỉ lệ ký quỹ hay quản lý tài khoản đều được thực hiện tự động theo thời gian thực trên phần mềm.

Tham khảo: Review Khóa Học Đầu Tư Chứng Khoán TỐT NHẤT

III. Rủi Ro Khi Dùng Margin

Việc dùng margin có rất nhiều rủi ro, đa số là thua lỗ lớn trong đầu tư, từ việc dùng tiền cho vay. Khi dùng margin trong kinh doanh bạn phải nên cân nhắc và phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn.

Việc dùng sẽ gây ra áp lức lớn đối với nhà đầu tư:

  • Áp lực phải trả lãi Margin: phí vay tiền của các công ty chứng khoán vào khoảng 14%/ năm, nếu như nhà đầu tư đầu tư vào bằng tiền vay thì phải đảm bảo có được lợi nhuận cao hơn con số đó thì mới có thể có lãi.
  • Áp lực khi cổ phiếu giảm giá: khi dùng mà giá cổ phiếu giảm giá thì sẽ bị lỗ nhanh hơn nhiều so với khi chỉ đầu tư bằng tiền của mình.

Để chiến thắng margin thì bạn phải có thật nhiều kinh nghiệm trong đầu tư. Lời khuyên dành cho những nhà đầu tư mới là không nên sử dụng margin. Khi nhà đầu tư sử dụng Margin và đặc biệt là với Margin có tỷ lệ đòn bẩy cao thì rủi ro bị thua lỗ lớn, thậm chí còn cháy tài khoản mất hết tiền đầu tư.

II. Cách Sử Dụng Margin Hiệu Quả – Lưu Ý Cho Các Nhà Đầu Tư

Margin Là Gì?

Có 04 câu hỏi nhà đầu tư cần quan tâm khi sử dụng margin, gồm:

  • Mã chứng khoán bạn muốn mua có được cấp margin không?
  • Tỷ lệ cho vay là bao nhiêu?
  • Hạn mức cho vay (room margin) mà công ty chứng khoán cấp cho mã cổ phiếu?
  • Lãi suất vay margin?

Số tiền nhà đầu tư được vay tùy thuộc vào cổ phiếu đang nắm giữ, vào từng thời điểm, tỷ lệ đòn bẩy với từng mã.

Theo Công ty chứng khoán SSI, với những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường hiện giờ, Ủy ban chứng khoán chỉ cho phép công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay với tỷ lệ 50%. Tuy nhiên, một số công ty vẫn có những hợp đồng cho phép vay với tỷ lệ cao hơn, tùy theo khẩu vị rủi ro.

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ (margin) dao động trong khoảng 9-14% tùy công ty và các chương trình khuyến mãi. Trường hợp cổ phiếu giảm hoặc nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay, nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ.

Margin Call là gì?

Khi giá trị tài sản ròng bị giảm quá tỷ lệ an toàn, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư thực hiện việc bổ sung thêm tài sản đảm bảo là tiền hoặc cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư không bổ sung thêm tài sản đảm bảo thì sẽ phải bán bớt cổ phiếu ra để giảm tiền vay, đưa tỉ lệ đòn bảy về đúng quy định. 

Trong trường hợp phải bổ sung, công thức tính như sau:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Hoặc:

Số tiền ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Trong thực tế, khi ngưỡng margin call xảy ra mà nhà đầu tư không kịp bổ sung tài sản đảm bảo, công ty chứng khoán có thể bắt đầu bán bất kỳ chứng khoán nào trong danh mục đầu tư mà không bắt buộc phải hỏi ý kiến.

Việc sử dụng margin sẽ giúp nhà đầu tư có cơ hội gia tăng lợi nhuận nhưng cũng đẩy rủi ro trong trường hợp xu hướng giá cổ phiếu không như dự báo. Vì thế, các công ty chứng khoán, chuyên gia thường khuyên nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi sử dụng, đồng thời phải có biện pháp kiểm soát rủi ro.

Margin là gì trong chứng khoán?

Nhà đầu tư cần chú ý khi sử dụng Margin

Vay tiền không phải là không có chi phí.

Tài sản có thể ký quỹ trong tài khoản là tài sản thế chấp. Bạn cũng sẽ phải trả lãi cho khoản vay của mình. Các khoản phí lãi suất được áp dụng cho tài khoản của bạn trừ khi bạn quyết định thanh toán.

Theo thời gian, mức nợ của bạn tăng lên khi các khoản lãi suất cộng dồn vào tài khoản của bạn. Khi nợ tăng lên, phí lãi suất tăng lên, v.v.

Do đó, việc mua ký quỹ chủ yếu được sử dụng để đầu tư ngắn hạn. Nếu bạn nắm giữ một khoản đầu tư càng lâu, lợi tức cần thiết để hòa vốn càng lớn. Nếu bạn giữ khoản đầu tư ký quỹ trong một thời gian dài, khả năng kiếm được lợi nhuận sẽ chồng chất lên bạn.

Cách sử dụng margin hiệu quả

Từ việc sử dụng Margin mang lại nhiều rủi ro và có thể gây thua lỗ trong đầu tư chứng khoán, do đó mà Margin chỉ thích hợp cho những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Không chỉ thế mà nhà đầu tư đó còn phải bản lĩnh và có nhiều kinh nghiệm, có cân nhắc kỹ càng về thời điểm dùng Margin sao cho hợp lý.

– Việc dùng Margin chỉ thích hợp với những mục đích đầu tư ngắn hạn, đánh nhanh thắng nhanh và góp phần gia tăng lợi nhuận kịp thời. Nhất là những khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng một cách minh bạch, còn ở giai đoan lình xình của thị trường thì không nên sử dung Margin.

– Margin chỉ nên sử dụng khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Còn những cổ phiếu có lợi nhuận thấp thì không nên sử dụng Margin.

So sánh giữa đầu tư dùng margin và không dùng margin

Khi dùng margin, mà nhà đầu tư chọn đúng cổ phiếu thì sẽ gia tăng lợi nhuận nhanh chóng, đó là tác dụng của margin.

Còn trong trường hợp cổ phiếu giảm giá ta sẽ thấy sự khác biệt lớn sau đây:

Nếu giá cổ phiếu giảm, sẽ dẫn đến margin call, đa phần nhà đầu tư không có thêm tiền nộp vào, sẽ phải bán bớt cổ phiếu đi.

⇒ Như vậy, khi giá cổ phiếu tăng trở lại mức giá cũ thì vì nhà đàu tư không sở hữu đủ lượng cổ phiếu như ban đầu nên giá trị tài sản ròng cũng không trở về giá trị như ban đầu.

Nếu không dùng margin thì giá cổ phiếu giảm sẽ không bị margin call, lượng cổ phiếu vẫn giữ nguyên, khi giá tăng trở lại giá mua ban đầu thì vốn đầu tư sẽ trở lại giá trị ban đầu

Nếu giá cổ phiếu giảm rất mạnh, dẫn đến cháy tài khoản, tức là nhà đầu tư đã mất hết tài sản trong tài khoản,

⇒ Như vậy sẽ không có cơ hội gỡ lại vốn ban đầu khi giá cổ phiếu tăng trở lại. Còn nếu không dùng margin thì giá cổ phiếu có giảm như nào, lượng cổ phiếu nắm giữ vẫn như vậy, khi cổ phiếu tăng giá trở lại thì tài sản ròng sẽ tăng theo.

Xem thêm:

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ khái niệm Margin là gì và những kiến thức liên quan đến Margin trong đầu tư chứng khoán. Việc sử dụng Margin mang lại những cơ hội sinh lời hấp dẫn cho nhà đầu tư, nhưng cũng là con dao 2 lưỡi. Vì vậy, khi sử dụng Margin cần có kinh nghiệm, hiểu biết rõ ràng về thị trường. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Gentracofeed sẽ giúp bạn quyết định được khi nào nên và không nên sử dụng Margin!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *