Decentralized Application – Dapp Là Gì? Các Ứng Dụng Của Dapp

Coin

Dapp là gì? Ứng dụng của Dapp bao gồm những ứng dụng nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của Gentracofeed để tìm hiểu về Dapp.

>>Tham khảo: Học Tài Chính Cho Người Không Chuyên Ở Đâu Tốt?

1. Dapp là gì

Dapp là từ viết tắt của Decentralized Application (ứng dụng phi tập trung) là ứng dụng được tạo ra bởi công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh. Dapp là ứng dụng tương tự với các ứng dụng trên điện thoại nhưng nó được xử lý trên blockchain thay vì máy chủ trung tâm.

Dapp được coi là ứng dụng nguồn mở và được sử dụng công nghệ blockchain để giữ cho dữ liệu người dùng được tuyệt mật và không nằm trong tay của các tổ chức đứng sau nó.

Giống với tiền điện tử là tiền phi tập trung thì dapp là ứng dụng phi tập trung.

Dapp cung cấp mạng xã hội, giải trí, trò chơi, nền tảng Lending & Borrowing, canh tác năng suất,… Ngoài ra, các Dapp được thiết kế để giúp người dùng tiếp cận với các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi).

2. Đặc điểm của Dapp

dapp là gì

DApp có đặc điểm chung là tính phi tập trung. Vì vậy mà không ai có thể kiểm soát được những hoạt động của người dùng trên các dự án. Các ứng dụng phi tập trung trong Crypto thường là mã nguồn mở và người dùng có thể tạo ra những dự án khác từ bộ code của các ứng dụng phi tập trung cũ.

Các hợp đồng thông minh cho phép thực hiện các giao dịch đáng tin cậy trên một mạng lưới phân quyền vừa dễ theo dõi vừa không thể đảo ngược. 

Các hợp đồng thông minh còn giúp cho người dùng tiền mã hóa giao dịch bất kỳ thứ gì có giá trị theo một con đường không có xung đột và không phải phụ thuộc vào người trung gian.

Ưu điểm của Dapp

  • Chống sự kiểm duyệt: Dapp tồn tại phi tập trung nên rất khó để cá nhân hay tổ chức nào có thể kiểm soát. Dapp phát triển giống như nền tảng truyền thông xã hội thay thế. 
  • Thời gian hoạt động liên tục: Hệ thống ngang hàng đảm bảo cho các Dapp hoạt động liên tục ngay cả khi các máy tính riêng lẻ hoặc các bộ phận gặp sự cố mạng.
  • Mã nguồn mở và nền tảng linh hoạt: Ưu điểm này khuyến khích sự phát triển rộng rãi của hệ sinh thái Dapp.  Ethereum là một nền tảng linh hoạt để tạo các dApp mới, cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để các nhà phát triển tập trung tìm ra các ứng dụng mới có ích. Điều này giúp cho việc triển khai nhanh chóng các dApp trong nhiều ngành khác nhau như ngân hàng và tài chính, trò chơi, mạng xã hội và mua sắm trực tuyến.
  • Đảm bảo quyền riêng tư của người dùng: Với các ứng dụng phi tập trung thì người dùng không cần có thông tin cá nhân để sử dụng chức năng mà ứng dụng cung cấp. Thay vào đó, DApps sử dụng hợp đồng thông minh để hoàn thành giao dịch giữa hai bên ẩn danh mà không cần dựa vào bên thứ ba.

Nhược điểm của Dapp

  • Các ứng dụng có thể bị hack: Dapp chạy trên mã nguồn mở hợp đồng thông minh cũng là một cơ hội cho hacker tìm kiếm lỗ hổng bảo mật để tấn công. Đây vừa là ưu điểm và cũng là nhược điểm của các ứng dụng phi tập trung.
  • Phụ thuộc vào người dùng: Dapp càng có nhiều người dùng thì hoạt động càng hiệu quả và ngược lại. 
  • Dapp đang trong quá trình thử nghiệm: Dapp vẫn đang trong giai đoạn đầu, cần thời gian để thử nghiệm và phát triển vì vậy mà dApp dễ gặp một số vấn đề. 

3. Phân loại Dapp

dapp la gì

  • Phân theo Blockchain

Nếu phân theo Blockchain thì Dapp sẽ được chia thành 4 loại như sau:

Loại I sẽ hoạt động trên chuỗi khối của riêng chúng như Bitcoin và Ethereum.

Loại II là các giao thức hoạt động trên chuỗi khối của loại I. Bản thân các giao thức này có các token cần thiết cho chức năng của chúng.

Loại III là các giao thức hoạt động bằng cách sử dụng các giao thức của loại II. Tương tự như loại II thì loại III cũng có các token cần thiết cho chức năng của chúng.

  • Phân theo ứng dụng

Nếu phân theo ứng dụng thì Dapp được chia thành 3 loại như sau:

Ứng dụng tài chính là những ứng dụng liên quan đến tiền. Các ứng dụng tài chính thường được biết đến với tên gọi ứng dụng DeFi.

Ứng dụng bán tài chính là các ứng dụng phi tập trung liên quan đến tiền nhưng yêu cầu một phần khác ví dụ như dữ liệu từ bên ngoài blockchain.

Các ứng dụng khác là các ứng dụng phi tập trung khác mà các nhà phát triển ứng dụng đang tìm cách tạo, bao gồm các ứng dụng lưu trữ và bỏ phiếu trực tuyến: NFT, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO),…

4. Dapp hoạt động trên nền tảng nào

Mạng Ethereum

Hiện tại Ethereum đã cho thấy được tiềm năng ứng dụng của công nghệ Blockchain. Đây là nền tảng lớn nhất hiện tại với rất nhiều Dapp đang được khởi chạy trên Blockchain.

Ethereum cho phép tất cả những nhà phát triển khởi chạy Dapp trên nền tảng này. Những Dapp đã và đang chạy trên mạng Ethereum gặt hái được nhiều thành công và có giá trị vốn hóa thị trường cao có thể kể đến như Golem, BAT và Augur,…

Mạng EOS và TRON

Sau Ethereum thì EOS và Tron là hai nền tảng hoạt động tốt với nhiều nhà phát triển. EOS có mục đích chính là cung cấp cho những nhà phát triển 1 nền tảng với khả năng mở rộng cao và khắc phục được những điều mà Ethereum còn thiếu.

Tương tự như EOS, thì Tron cũng tận dụng được khả năng mở rộng nhằm thu hút 1 lượng lớn nhà phát triển cũng như người sử dụng. Mặc dù vậy, nhưng Tron lại được biết tới nhiều hơn nhờ vào việc được quảng bá và tích cực tiếp thị bởi Justin Sun – 1 nhà sáng lập có nhiều tiếng tăm.

5. Kết luận

Dapp ngày càng được nhiều người dùng biết đến và sử dụng. Với hợp đồng thông minh thì người dùng có thể tạo ra các Dapp để phục vụ cho nhu cầu riêng hay phục vụ cho cộng đồng để mang về lợi nhuận lớn. 

Như vậy, những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu được Dapp là gì và các vấn đề liên quan đến Dapp. Chúc các bạn thành công.

>>>Xem thêm: 

Solana Là Gì? Hệ Sinh Thái Solana Gồm Những Coin Nào?

Hệ Sinh Thái Trong Crypto Là Gì? Tổng Hợp Các Hệ Sinh Thái Coin Hiện Nay

Bake Coin Là Gì? Tất Tần Tật Về Đồng Tiền Điện Tử BAKE

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *