ethereum la gi

Ethereum Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Ethereum

Coin

Ethereum là cái tên mà hầu như nhà đầu tư tiền ảo nào cũng từng nghe qua. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Ethereum là gì và hệ sinh thái Ethereum như thế nào. Để rõ hơn về hệ sinh thái Ethereum, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của Gentracofeed.

>>>Tham khảo: Học Tài Chính Cho Người Không Chuyên Ở Đâu Tốt?

Ethereum là gì

Ethereum là một nền tảng blockchain phi tập trung, có khả năng thực thi các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh cho phép người tham gia giao dịch với nhau mà không cần đến sự giám sát của cơ quan nào. Các điều khoản được ghi trong hợp đồng được thực thi tự động, không ai có thể can thiệp. Hồ sơ giao dịch không thể thay đổi, có thể xác minh và phân phối an toàn trên internet giúp người tham gia toàn quyền sở hữu.

Ethereum cũng cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps) và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs). 

Cho đến hiện nay thì tất cả các ứng dụng lớn của thị trường crypto đều bắt nguồn và phát triển trên Ethereum đặc biệt đó là Defi và NFT.

Ưu điểm của Ethereum

Các ứng dụng phi tập trung hầu như chỉ tồn tại trên Ethereum mặc dù có nhiều mạng blockchain thay thế. Mạng Ethereum hiện đang thống trị sự phát triển của dApp do

  • Ethereum triển khai một giao diện phát triển giúp giảm thời gian lập trình từ đó giúp các dự án ra mắt sớm. 
  • Ethereum giữ được các hiệu ứng mạng đáng kể từ liên minh toàn cầu của các nhà công nghệ, những người vẫn cam kết duy trì mạng và tích cực phát triển tài nguyên người dùng thúc đẩy sự chấp nhận. 
  • Khả năng kiếm tiền đầy đủ từ các dự án dApp khuyến khích những người khác tham gia vào hệ sinh thái Ethereum.

Tổng quan hệ sinh thái Ethereum

ethereum la gi

Các mảnh ghép hệ sinh thái Ethereum bao gồm mảnh ghép tài chính phi tập trung (DeFi), các sàn giao dịch tập trung, mảng cơ sở hạ tầng, mảnh ghép mở rộng quy mô(Scaling), mảng NFTs, mảng dữ liệu và phân tích dữ liệu (Data/Analytics), mảng kiểm toán (Auditors), mảng sự kiện (Events), mảng hợp tác với các đối tác truyền thống (Corporate Testing).

Tài chính phi tập trung (Defi)

Tài chính phi tập trung là một hệ thống tài chính mở được xây dựng trên Internet. Defi cho phép người dùng quyền kiểm soát với tiền của họ. Defi là thị trường mở và không có bất cứ cơ quan nào có thể can thiệp, từ chối bạn truy cập. Một số dự án nổi bật trong mảnh ghép DeFi của Ethereum như MakerDAO (MKR), Compound (COMP), Aave (AAVE), Uniswap (UNI), Curve Finance (CRV)…

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Sàn giao dịch CEX hoạt động như một bên thứ 3. Với việc được vận hành và kiểm soát bởi một công ty, sàn CEX đem lại độ tin cậy cao hơn. Các sàn giao dịch này đều sử dụng các cặp tiền pháp định, tiền mã hoá. Điều này giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với thị trường tiền mã hoá hơn.

Với các sàn CEX có khối lượng giao dịch lớn. Mức khối lượng giao dịch càng cao thì mức độ biến động và thao túng thị trường càng thấp. Sự biến động cũng được xem là một yếu tố quan trọng cần được xem xét. 

Yếu tố bảo mật cũng là yếu tố quan trọng. Mặc dù sàn giao dịch nào cũng không thể bảo mật 100% tuy nhiên một số sàn giao dịch tập trung lại an toàn hơn so với các sàn khác. 

Cơ sở hạ tầng trong hệ sinh thái Ethereum

Trong các dự án nổi bật của cơ sở hạ tầng Ethereum phải kể đến một số dự án dưới đây: 

  • Chainlink(Link): Một mạng lưới tiên tri phi tập trung sẵn sàng đóng một vai trò quan trọng trong việc triển khai các công nghệ Blockchain. Mạng này nhằm mục đích cung cấp đầu vào về nhiều nguồn dữ liệu bên ngoài.
  • Band Protocol (BAND): Là một nền tảng Blockchain oracles (tiên tri dữ liệu) xuyên chuỗi. Nó có thể lấy dữ liệu trong thế giới thực và cung cấp cho các ứng dụng trên chuỗi. Đồng thời BAND còn kết nối các API với các hợp đồng thông minh. Việc này tạo điều kiện trao đổi thông tin trong chuỗi và ngoài chuỗi.
  • Tellor (TRB): Đây là một Decentralized Oracle trên Ethereum. Tại đây, mạng lưới Proof of work cạnh tranh để nạp dữ liệu và cung cấp dữ liệu on-chain. Tellor sử dụng cơ chế khuyến khích crypto-economic, đem đến khả năng thưởng cho những người khai thác gửi dữ liệu trung thực và trừng phạt những kẻ xấu thông qua phát hành Token của Tellor.
  • API3: API3 là một dự án hợp tác cung cấp các dịch vụ API truyền thông cho các nền tảng hợp đồng thông minh theo cách phi tập trung. Nó được quản lý bởi tổ chức phi tập trung (DAO). Vì vậy mã nguồn của nó là mã nguồn mở và hoạt động của nó là minh bạch.

Mảnh ghép NFTs

NFT là là một tài sản kỹ thuật, mỗi một NFT sẽ đại diện cho một tập tin duy nhất. Đây cũng được xem là một thuật ngữ kinh tế mà bạn có thể sử dụng để mô tả những thứ như file nhạc… Những thứ này chúng ta không thể thay thế vì chúng là thuộc tính duy nhất. 

NFT là là một tài sản kỹ thuật, mỗi một NFT sẽ đại diện cho một tập tin duy nhất

Mảnh ghép mở rộng quy mô – Scaling

Số lượng người dùng Ethereum tăng lên sẽ khiến Blockchain đạt đến giới hạn dung lượng. Điều này kéo theo việc tăng chi phí sử dụng mạng cũng như đòi hỏi việc đề ra giải pháp mở rộng quy mô. Trong đó, mục tiêu cốt lõi của mở rộng quy mô là tăng tốc độ giao dịch cũng như thông lượng giao dịch mà vẫn đảm bảo sự phân cấp và an toàn.

Một số mảnh ghép mở rộng của Ethereum hiện nay là: Ethereum 2.0, Rollups, ZK-Rollups, Loopring (LRC), Optimistic Rollups, Channels, Raiden Network (RDN), Celer Network (CELR), Sidechain, POA Network (POA).. 

Dữ liệu và phân tích dữ liệu – Data/Analytics

Nền tảng càng phát triển, số lượng người tham gia càng nhiều sẽ kéo theo lượng thông tin cũng ngày một tăng. Điều này khiến việc tính toán, tổng hợp thông tin trở thành một quá trình tốn thời gian, công sức. Do vậy, tận dụng các nhà cung cấp dữ liệu hiện tại sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phát triển và tạo ra kết quả chính xác hơn. Điều này cho phép một nhóm tập trung vào chức năng cốt lõi mà dự án của họ cung cấp.

Mảnh ghép dữ liệu và phân tích dữ liệu giúp quá trình phát triển và tạo ra kết quả chính xác hơn

Sự kiện

Tương tự các dự án truyền thống, dự án trong hệ sinh thái Ethereum cũng cần đến các sự kiện. Các sự kiện này sẽ giúp quảng bá các dự án rộng rãi đến công chúng hay các nhà phát triển khác. Trong mảng sự kiện, có một số dự án nổi trội có thể nhắc đến như là ETHGlobal, ETHWaterloo…

Vậy qua bài viết trên bạn đọc đã hiểu Ethereum là gì và tổng quan về hệ sinh thái Ethereum. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc.

>>Xem thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *