Solana Là Gì? Hệ Sinh Thái Solana Gồm Những Coin Nào?

Coin

Solana coin của hệ sinh thái Solana đang được đánh giá cao và có dự đoán tăng mạnh. Vậy Solana là gì và hệ sinh thái Solana gồm những coin nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Gentracofeed về hệ sinh thái Solana để rõ hơn về vấn đề này

>>Tham khảo: Review Top 3 địa chỉ học kế toán tổng hợp tốt nhất Hà Nội TPHCM

Solana là gì

Solana là một dự án có vai trò hỗ trợ các ứng dụng tài chính phi tập trung, blockchain mở và các hợp đồng thông minh. Solana là giải pháp mở rộng rất thành công với sự tăng trưởng chóng mặt.

Mục tiêu của Solana là cung cấp một nền tảng để các nhà phát triển đưa ra những ứng dụng phi tập trung; đồng thời giúp giảm chi phí giao dịch, hỗ trợ đa ngôn ngữ cũng như tăng hiệu suất hoạt động của các giao dịch.

Hệ sinh thái Solana đang mở rộng nhanh chóng với sự tích hợp của nhiều dự án chất lượng, không chỉ từ những hệ sinh thái khác chuyển qua mà được xây dựng từ chính nền tảng Solana. 

Với chi phí thấp, tốc độ nhanh chóng, phi tập trung nên hệ sinh thái Solana có rất nhiều ưu thế để phát triển và tiềm năng.

Hệ sinh thái Solana gồm những coin nào

solana la gi

1.Wallet

Coin98 Wallet đây là ví lưu trữ tài sản tiền mã hoá non – custodial, hỗ trợ gửi và nhận token SOL.

Trust Wallet đây là ứng dụng ví có thể được sử dụng để gửi và nhận token SOL, thuộc loại ví multi wallet, hỗ trợ lưu trữ nhiều loại crypto của nhiều nền tảng.

Math Wallet đây là ứng dụng đã có sẵn trên iOS, Android và có thể được sử dụng để gửi và nhận token SOL.

Swipe đây là Crypto-fiat gateway (cổng giao dịch tiền điện tử) cho phép tiền điện tử được sử dụng là tiền fiat trong cuộc sống hàng ngày được xây dựng trên blockchain Ethereum.

Exodus đây là ví tiền điện tử hỗ trợ các tài sản trên nền tảng Solana.

Atomic Wallet đây là Ví tiền điện tử non – custodial và là cổng thanh toán, hỗ trợ các token SOL và SPL.

Ledger đây là Ví lạnh, hỗ trợ lưu trữ tài sản Crypto, Ledger Nano X và Nano S đã hỗ trợ lưu trữ token SOL.

Sollet.io đây là Ví Solana có hỗ trợ các token SPL và đã tích hợp với Serum DEX.

P2P Wallet đây là Ví Solana mã nguồn mở, giúp đẩy mạnh cơ sở hạ tầng Solana, Serum, và Bonfida.

Solflare đây là Ví web do cộng đồng tạo ra và được xây dựng trên Solana.

2.Tool & Explorer

SoproX đây là Công cụ giúp các nhà phát triển tạo một chương trình trên Solana Rust mà không cần xây dựng cấu hình.

Solanascan đây là Trình khám phá Block và là nền tảng phân tích cho Solana.

Solana Explore đây là Nền tảng cho phép người dùng tra cứu các giao dịch và tài khoản trên nền tảng Solana.

Solana Beach đây là Nền tảng hỗ trợ khám phá Solana blockchain, bao gồm các dữ liệu thống kê, trình xác thực, số liệu token,…

SolGSN đây là Dự án triển khai Gas station trên Solana.

3.Application

Civic đây là Nền tảng nhận dạng danh tính phi tập trung có khả năng xác minh danh tính theo yêu cầu, an toàn với chi phí thấp.

Audius đây là Protocol chia sẻ nhạc trực tuyến (music-sharing and streaming) kết nối trực tiếp người nghe đến nhà sáng tác âm nhạc, cho mọi người sự tự do phát hành, quản lý và kinh doanh các nội dung âm thanh.

Dfuse đây là Công ty Blockchain API hỗ trợ truyền tải các cập nhật trạng thái theo thời gian thực, hỗ trợ tìm kiếm nhanh chóng và cung cấp dịch vụ bảo đảm các giao dịch không thể thay đổi.

Human Protocol đây là Ứng dụng toàn cầu, hỗ trợ tổ chức, đánh giá và đền bù sức lao động của con người.

Jabber đây là Nền tảng nhắn tin p2p được xây dựng trên Solana.

Maps.me đây là Ứng dụng lập bản đồ ngoại tuyến hàng đầu thế giới với nhiều chức năng như hướng dẫn du lịch, đặt phòng khách sạn, nhà hàng, giúp tự tạo tour du lịch, bản đồ chi tiết,…

Kin đây là Blockchain được xây dựng dành riêng cho người tiêu dùng chính thống. Kin blockchain có thể xử lý hàng triệu yêu cầu mỗi ngày và hiện xử lý hơn 99% giao dịch trong vòng chưa đầy 10 giây.

SPL Token UI đây là Nền tảng cho phép tạo và quản lý các token SPL.

SOL Survivor đây là Ứng dụng nhắn tin và trò chơi chiến đấu được xây dựng trên Solana.

Solanaroll đây là Nền tảng trò chơi xúc xắc với tốc độ xử lí nhanh chóng, công bằng, lợi thế nhà cái chỉ là 1%.

The Media Network đây là Giao thức lưu trữ có mã nguồn mở, phi tập trung và chống kiểm duyệt.

4.Infrastructure

Akash đây là Thị trường điện toán đám mây an toàn, minh bạch và phi tập trung, kết nối những người cần tài nguyên máy tính (client) với những người có năng lực tính toán để cho thuê (provider).

Hummingbot đây là Phần mềm mã nguồn mở cho phép xây dựng và chạy các chiến lược giao dịch có thể tùy chỉnh, giúp tự động hóa các giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch.

Velas đây là Hệ sinh thái và Blockchain DPoS vận hành bằng trực giác nhân tạo, giúp các giao dịch trở nên an toàn, có thể tương tác, có khả năng mở rộng cực cao.

Arweave đây là Protocol lưu trữ dữ liệu Blockchain dựa trên thuật toán đồng thuận thế hệ mới Proof of Access để tạo ra kho lưu trữ dữ liệu thực sự vĩnh viễn đầu tiên trên Thế giới.

The Graph đây là Protocol cho phép Indexing và truy vấn Data từ Blockchain. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xây dựng và publish các API gọi là Subgraph, giúp việc truy cập Data từ Blockchain dễ dàng hơn.

Blockchain Service Network đây là Mạng lưới cơ sở hạ tầng công cộng toàn cầu đa đám mây, đa cổng thông tin và đa khuôn khổ.

Torus đây là Dự án quản lí tài khoản, hỗ trợ người dùng đăng nhập các Dapp chỉ bằng một cú nhấp chuột. Người dùng có thể đăng nhập vào DApps bằng tài khoản Google, Facebook, Reddit, Discord và Twitch của họ trong một bước duy nhất, không cần đăng ký cũng như cài đặt.

Wormhole đây là Cây cầu hai chiều đầu tiên kết nối Ethereum với Solana.

Magic đây là Dự án giúp dễ dàng tích hợp các ứng dụng với Ethereum, cung cấp các lựa chọn thay thế dễ sử dụng cho ví Web3 (ví dụ như MetaMask) cho người dùng cuối cùng và các nhà phát triển.

Decentology đây là Nền tảng giúp đơn giản hóa việc tạo ứng dụng phi tập trung, giúp hỗ trợ việc phát triển các Dapp trên Solana.

Pocket đây là Giải pháp API phi tập trung, khuyến khích người tham gia chạy các nodes cho các nhà phát triển, những người rất cần dữ liệu cho các ứng dụng của họ

Plasma Finance đây là Onramp fiat cho phép người dùng tích hợp liền mạch các khoản thanh toán tiền điện tử vào ứng dụng của họ.

Waves đây là Hệ sinh thái Blockchain Platform, bao gồm: Waves DEX (Sàn giao dịch phi tập trung của Waves), Waves Wallet, Waves Keeper, Waves Labs.

MoonPay đây là Tương tự Plasma, MoonPay cũng là một onramp fiat cho phép người dùng tích hợp liền mạch các khoản thanh toán tiền điện tử vào ứng dụng của họ.

5.DeFi

he sinh thai solana

Serum đây là Nền tảng phi tập trung đầy đủ (fully decentralized) đồng thời là sàn giao dịch phi tập trung (DEX – decentralized exchange) được xây dựng trên Solana blockchain. Serum mong muốn tạo ra một hệ sinh thái DeFi mang lại trải nghiệm tốt nhất cho user.

Raydium đây là AMM được xây trên Solana, Raydium có hầu hết các tính năng cần thiết của một DEX, bao gồm Swap, Orderbook, Farming, Pools.

LunaDEX đây là Sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên nền tảng của Solana Blockchain và Serum DEX.

Bonfida đây là Sàn DEX cung cấp giao diện và hỗ trợ người dùng tương tác trực tiếp với sàn Serum. Ngoài ra Bonfida còn phát triển NFT Market trên Solana và tạo Venture Pools cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

SenSwap đây là AMM đầu tiên được xây dựng trên Solana và Serum DEX

Frontier đây là DeFi aggregation layer giúp người dùng quản lý tài sản của họ trên nhiều blockchain và ứng dụng DeFi khác nhau. Ngoài tính năng tracking & management, Frontier còn cung cấp các dịch vụ khác như staking, best-rate asset swapping, liquidity provision, CDP creation & monitoring,…

Band Protocol đây là Dự án về Blockchain protocol trong lĩnh vực quản lý dữ liệu. Nó là lớp layer của Web 3.0, giải quyết các vấn đề về dữ liệu, độ tin cậy và chất lượng của thông tin dữ liệu cho các ứng dụng Web 3.0.

Terra đây là Terra là dự án blockchain cho lĩnh vực thương mai điện tử. Dự án tạo ra đồng stable coin của riêng họ (hoặc riêng từng sàn TMDT) để thanh toán và giảm phí giao dịch.

ChainLink đây là ChainLink là cầu nối chuyển tiếp thông tin, dữ liệu từ thế giới thực vào Blockchain và ngược lại.

Ramp Defi đây là Protocol cho phép phát hành các Stablecoin Backed by Crypto Assets được xây dựng trên Ethereum. Các Crypto Asset này có thể là các Non-ERC20 hoặc các Stablecoin ERC20.

Oxygen đây là Giao thức trung gian hỗ trợ các dự án DeFi, đồng thời dự án cũng phát triển Ví phi tập trung, hỗ trợ nền tảng Ethereum và Solana.

USD Coin đây là Stablecoin được gắn với USD, được phát triển bởi công ty Circle và được bảo đảm bởi sàn giao dịch Coinbase.

Tether đây là Stablecoin được gắn với đồng USD, hiện đang là stablecoin số 1 thị trường

Traderdome đây là AMM được xây trên nền tảng Solana và Serum DEX

Gravity đây là Dự án Oracle hỗ trợ giao tiếp giữa các blockchain với thế giới bên ngoài, giao tiếp xuyên chuỗi và giao tiếp với các sidechains trong một cấu trúc thống nhất.

Solible đây là Thị trường NFT trên nền tảng Solana

StableSwap đây là Mạng Curve – sàn giao dịch Stablecoin phi tập trung số 1 hiện nay đến với Solana.

Orca đây là Sàn giao dịch tiền điện tử thân thiện với người dùng đầu tiên trên nền tảng Solana

IdentitySwap đây là AMM hỗ trợ nhận dạng danh tính phi tập trung trong chương trình trao đổi token Solana SPL. Chương trình kết nối với hệ thống xác minh danh tính của Civic.

DexLab đây là Sàn giao dịch phái sinh phi tập trung và hỗ trợ giao dịch cross-chain

Anchor đây là Giao thức tiết kiệm nhằm mục đích tạo ra một sản phẩm tiết kiệm đơn giản và tiện lợi với sức hấp dẫn rộng rãi đối với người dùng hàng ngày.

Solana Structured Products đây là cho phép người dùng kết nối và khóa các khoản tiền gửi đơn lẻ với mục tiêu chung là thực hiện một chiến lược giao dịch cụ thể, cùng với các bot quản lý, đọc và phản hồi dữ liệu từ thị trường SerumDEX.

Qua bài viết trên, bạn đọc đã biết Solana là gì và hệ sinh thái Solana gồm những coin nào. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc

>>>Xem thêm:

Bake Coin Là Gì? Tất Tần Tật Về Đồng Tiền Điện Tử BAKE

Bitcoin là gì? Phân biệt với công nghệ Blockchain

Hệ Sinh Thái Trong Crypto Là Gì? Tổng Hợp Các Hệ Sinh Thái Coin Hiện Nay

Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì? Cách Tính Đòn Bẩy Trong Chứng Khoán

Chính Sách Tiền Tệ Là Gì? Mục Tiêu Của Chính Sách Tiền Tệ

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *