Tự Do Tài Chính Là Gì? Làm Sao Để Tự Do Tài Chính

Tài chính

Tự do tài chính là điều mà ai cũng hướng tới. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu bản chất của tự do tài chính hay chưa? Mời bạn đọc cùng Gentracofeed tìm hiểu về tự do tài chính là gì và làm sao để tự do tài chính.

>>>Tham khảo ngay: Học Tài Chính Cho Người Không Chuyên Ở Đâu Tốt?

1. Tự do tài chính là gì

Tự do tài chính là trạng thái nguồn tiền đủ khả năng chi trả cho nhu cầu của cuộc sống mà không bị chi phối bởi tiền. Hay nói cách khác tự do tài chính là việc bạn có thể mua tất cả mọi thứ tùy theo sở thích mà không phải đắn đo, suy nghĩ bởi thu nhập lớn hơn chi tiêu.

Tự do tài chính không phải là giàu có mà là sự cân đối chi tiêu và thu nhập luôn ở mức an toàn. Nếu bạn giàu có nhưng vẫn nợ ngân hàng, vẫn phải cân đo đong đếm khi chi tiêu thì đó không phải tự do tài chính.

Trong các trạng thái tài chính, có 4 cấp độ chính bao gồm cả tự do tài chính đó là

  • Vững vàng tài chính là trạng thái tài chính mà bạn đủ tiền chi tiêu trong vòng 6 tháng khi vẫn đóng các chế độ bảo hiểm đầy đủ.
  • An toàn tài chính là trạng thái lượng tiền bạc tích lũy của bạn có thể sinh ra một khoản thu nhập đủ trang trải nhu cầu cơ bản nhất trong cuộc sống như nhà ở, ăn uống, đi lại, bảo hiểm.
  • Tự do tài chính là trạng thái mà các khoản thu nhập thụ động của bạn đủ trang trải cho các nhu cầu bình thường trong cuộc sống.
  • Dư dả tài chính là trạng thái mà thu nhập thụ động của bạn sinh ra có thể đáp ứng mọi nhu cầu mà bạn mong muốn, bao gồm cả các nhu cầu xa xỉ như mua xe hơi, thời trang đắt tiền, đi du lịch… 

Vậy có bao nhiêu tiền thì được gọi là tự do tài chính

Sẽ không có mức độ cụ thể về tự do tài chính bởi nhu cầu chi tiêu của mỗi người sẽ khác nhau. Nhiều người thu nhập cao nhưng mức chi tiêu của họ cũng cao và ngược lại. Vì vậy bạn cần đưa ra kế hoạch về nhu cầu của bản thân và tính toán để có cuộc sống thoải mái, tự do về tài chính

2. Làm sao để tự do tài chính

tu do tai chinh la gi

Để được tự do tài chính thì bạn cần làm theo các nguyên tắc sau đây

Thứ nhất là tăng nguồn thu nhập

Bản chất của tự do tài chính là thu nhập lớn hơn mức chi tiêu, vì vậy nếu tăng nguồn thu nhập sẽ giúp bạn có mức sống được đảm bảo và các hoạt động chi tiêu không bị giới hạn. Bạn có thể tăng thu nhập chủ động hoặc bị động bằng cách tăng năng suất làm việc, tăng thời gian làm việc, tìm cách kiếm tiền nhanh chóng, đa dạng nguồn thu nhập. Nếu nguồn thu càng lớn thì khoảng cách đạt được tự do tài chính càng nhỏ.

Để tăng thu nhập thì bạn cần đầu tư vào nhiều lĩnh vực. Dưới đây là các cách bạn có thể tạo ra thu nhập thụ động

  • Đầu tư chứng khoán

Lợi nhuận kiếm được từ cổ phiếu, chứng khoán là rất lớn, tuy nhiên để đầu tư đúng cách bạn cần có chuyên môn. Bạn có thể dành một phần số tiền tích lũy để đầu tư cổ phiếu ở các doanh nghiệp lớn và có tiềm năng để sinh lời. Đầu tư chứng khoán cũng có nhiều rủi ro nên bạn cần chú ý đến những rủi ro này.

  • Đầu tư quỹ mở

Với hình thức này, bạn sẽ gặp ít rủi ro hơn so với đầu tư chứng khoán nhưng lợi nhuận từ quỹ mở sẽ không cao. Đây là hình thức người chơi mua chứng chỉ quỹ, như một hình thức góp vốn để sử dụng tiền đi đầu tư và mang lại lợi nhuận. Với những người mới bắt đầu chơi chứng khoán thì hình thức này rất phù hợp bởi tính an toàn và ổn định.

  • Đầu tư kinh doanh

Đầu tư kinh doanh giúp bạn có thêm thu nhập lớn và chủ động trong tài chính. Tuy nhiên bạn cần có mô hình kinh doanh cụ thể bởi thị trường có khá nhiều sự cạnh tranh, nguồn khách hàng khan hiếm và nhiều rủi ro khác bạn có thể gặp phải. Không phải ai kinh doanh cũng thành công, bạn có thể hợp tác đầu tư kinh doanh để giảm mức độ rủi ro.

  • Đầu tư bất động sản

Hiện nay thị trường bất động sản mang lại cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho những người có quỹ tiền lớn. Đây cũng là cách mà bạn thu lại lợi nhuận cao.

  • Đầu tư vàng

Đầu tư vàng cần có thời gian nhưng vàng sẽ không bị lạm phát như đồng tiền. Đầu tư vàng là sự lựa chọn tốt cho bạn nếu không muốn gặp nhiều rủi ro.

Thứ hai là tích lũy tiền bạc

Nếu bạn làm chỉ đủ tiêu thì sẽ không bao giờ đạt được tự do tài chính. Bạn cần có một khoản tích lũy dự phòng cho bản thân cho những trường hợp khẩn cấp như ốm đau, không có việc làm…Tiết kiệm và tích lũy là nền tảng để làm chủ tài chính.

Thứ ba là giảm nhu cầu

Khi nhu cầu cao thì đồng nghĩa với việc gia tăng chi tiêu, không tiết kiệm được, lạm phát thu nhập. Nếu chi tiêu quá mức thu nhập thì bạn sẽ phải vay nợ mà không bao giờ làm chủ được tài chính.

Vì vậy, bạn cần cắt giảm những nhu cầu không cần thiết và gây lãng phí để không ảnh hưởng đến kế hoạch tự do tài chính của mình.

Thứ tư là quy tắc 4%

Quy tắc 4% là nguyên tắc căn bản mà những người có kế hoạch nghỉ hưu sớm cần tuân thủ. Có thể hiểu đơn giản, mỗi năm sẽ trích 4% số tiền mình có (tích lũy hoặc thu nhập thụ động sau lạm phát) để phục vụ chi tiêu. Tuy nhiên với tình trạng lạm phát và khủng hoảng tài chính, bạn có thể điều chỉnh mức rút ra là 3% tổng giá trị tài sản mỗi năm, để đảm bảo an toàn.

Vậy các bạn đã hiểu được tự do tài chính là gì. Hy vọng với những kiến thức trên, bạn đọc có thể đặt ra kế hoạch cho bản thân để sớm được tự do tài chính. Chúc các bạn thành công.

>>>Xem thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *