Chi Phí Cơ Hội Là Gì? Cách Tính Chi Phí Cơ Hội

Tài chính

Chi phí cơ hội là gì và cách tính chi phí cơ hội như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết về chi phí cơ hội để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé

>>Tham khảo: Học Tài Chính Cho Người Không Chuyên Ở Đâu Tốt?

Chi phí cơ hội là gì

Chi phí cơ hội là chi phí đại diện cho những lợi ích mà một cá nhân, nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp bỏ lỡ khi lựa chọn phương án này thay vì lựa chọn phương án khác. 

Chi phí cơ hội được nói đến ở đây không nhất thiết được đánh giá về mặt tiền bạc, tài sản mà đơn giản nó là thứ mang tính giá trị đối với một người.

Trong hoạt động kinh doanh, dù báo cáo tài chính không hiển thị chi phí cơ hội nhưng các chủ doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng chi phí cơ hội để đưa ra quyết định khi có nhiều sự lựa chọn.

Ví dụ về chi phí cơ hội

Bạn có 1 tỷ, nếu bạn gửi ngân hàng thì bạn lãi 70 triệu 1 năm còn nếu đầu tư vào vàng thì lãi 100 triệu 1 năm. Vậy chi phí cơ hội khi bạn đầu tư vào vàng là 70 triệu và lãi thực nhận là 30 triệu.

Cách tính chi phí cơ hội

chi phí cơ hội là gì

Chi phí cơ hội được xác định bằng công thức sau:

Chi phí cơ hội = FO-CO

Trong đó:

FO = Lợi nhuận của phương án hấp dẫn nhất

CO = Lợi nhuận của phương án đã chọn

Để hiểu rõ hơn về cách xác định chi phí cơ hội, bạn có thể xem ví dụ sau đây

Nhà đầu tư A có dự định đầu tư 100.000 USD. Nhà đầu tư này đang cân nhắc lựa chọn giữa 2 phương án:

Phương án 1: Đầu tư 100.000 USD vào thị trường chứng khoán, lợi nhuận ước tính 10%/năm. Với phương án này nhà đầu tư A có thể kiếm được 10.000 USD. 

Phương án 2: Đầu tư trang thiết bị sản xuất mới (tài sản cố định). Phương án này giúp nhà đầu tư A kiếm thêm được 12% lợi nhuận, cụ thể là 12.000 USD.

Nếu nhà đầu tư A lựa chọn phương án 2 thì chi phí cơ hội sẽ được tính như sau:

OC = FO – CO = 12.000 – 10.000 = 2.000 (USD)

Chi phí cơ hội không chỉ là việc mất tiền bạc hay chi phí về tài chính, nó còn bao gồm cả những thứ khác như: mất thời gian, sở thích hoặc những lợi nhuận khác trong cuộc sống.

Ý nghĩa của chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội giúp cho con người nhận thức về cơ hội bị mất. Lợi ích chính của chi phí cơ hội là khiến bạn phải cân nhắc thực tế là khi lựa chọn giữa các phương án, bạn đã từ bỏ một số lợi ích trong phương án không được chọn. 

Một lợi ích quan trọng của việc đánh giá xem xét chi phí cơ hội của bạn là nó cho phép bạn so sánh giá tương đối và lợi ích của từng phương án. So sánh tổng giá trị của từng tùy chọn và quyết định tùy chọn nào mang lại giá trị tốt nhất cho số tiền của bạn. 

Chi phí cơ hội trong các lĩnh vực

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán đang là nơi kiếm thu nhập tiềm năng, từ đó thu hút các nhà đầu tư tham gia. Đây là nơi đầu tư linh hoạt, phù hợp với mọi đối tượng và vốn không cần quá lớn. Tuy nhiên, việc đầu tư chứng khoán cũng gặp khá nhiều rủi ro nhưng số tiền mà bạn kiếm được từ chứng khoán không hề ít khiến các nhà đầu tư chú ý đến.

Việc xác định chi phí cơ hội trong chứng khoán sẽ giúp bạn xác định được lựa chọn tốt nhất trong thời điểm đó. 

Chi phí cơ hội trong kinh doanh

Kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu của người dùng từ đó thu lại doanh số, doanh thu cho doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp quy mô lớn thì quyết định của lãnh đạo thường mang tính ảnh hưởng. Bởi vậy để công ty hoạt động tốt thì người lãnh đạo cần đưa ra những quyết định có tính chính xác cao. Việc tính toán chi phí cơ hội là rất cần thiết. 

Trong kinh tế học, chi phí cơ hội đóng vai trò đặc biệt to lớn. Nó là một cơ sở để đánh giá về độ chính xác của chi phí thực tế trong bất kỳ hoạt động nào. Với trường hợp không có chi phí kế toán hay các chi phí bằng tiền rõ ràng nào, không xác định chi phí cơ hội thì có thể tạo ra ảo tưởng là chi phí cơ hội lúc đó bằng 0. Những chi phí cơ hội không nhìn thấy được sẽ trở thành chi phí ẩn của hoạt động đã xảy ra.

Các khái niệm liên quan đến chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội của vốn là gì?

Chi phí cơ hội của vốn hay chi phí cơ hội vốn của doanh nghiệp là số tiền lẽ ra doanh nghiệp có thể nhận được với phương án sử dụng tốt nhất tiếp theo so với phương án được thực hiện. 

Chi phí cơ hội của một hàng hóa là gì?

Chi phí cơ hội của một hàng hóa là số lượng hàng hóa khác phải hy sinh để có thêm một đơn vị hàng hóa đó.

Chi phí cơ hội tăng dần là gì?

Chi phí cơ hội tăng dần là một quy luật, theo quy luật chi phí cơ hội tăng dần, khi bạn đổ ngày càng nhiều nguồn lực hạn chế vào một hoạt động, chi phí cơ hội của bạn sẽ tăng lên theo mỗi “đơn vị” nguồn lực thêm vào. 

Vậy qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu được chi phí cơ hội là gì và cách tính chi phí cơ hội như thế nào rồi. Gentracofeed chúc các bạn có thể tính toán chi phí cơ hội của bản thân.

>>Xem thêm: 

Chính Sách Tiền Tệ Là Gì? Mục Tiêu Của Chính Sách Tiền Tệ

Thanh Khoản Là Gì? Những Kiến Thức Cần Biết Về Tính Thanh Khoản

Lạm Phát Là Gì?

Cách Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Tài Chính Là Gì? Một Số Thuật Ngữ Tài Chính Cơ Bản

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *