Lộ trình học IELTS hiệu quả

Tự học IELTS liệu có hiệu quả?

Giáo dục

Các khóa luyện thi IELTS trên thị trường có học phí khá cao, chính vì vậy nhiều người lựa chọn cách tự học IELTS tại nhà. Tuy nhiên, tự học IELTS liệu có hiệu quả đối với một người mới. Tự học IELTS từ con số 0 như thế nào cho hiệu quả?

Trong bài viết dưới đây Gentracofeed sẽ giúp các bạn xác định rõ mục tiêu của mình và cách tự học IELTS ở nhà hiệu quả!

>>>> Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt Hà Nội, TPHCM

IELTS là gì?

IELTS (Được viết tắt từ cụm từ tiếng anh International English Language Testing System), dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn 02 triệu thí sinh dự thi.

Những lợi ích bạn nhận được thi IELTS

Nếu bạn băn khoăn không biết nên học IELTS hay không thì hãy xem những lợi ích bạn nhận được khi thi IELTS dưới đây để có thêm động lực nhé

 • Giúp bạn săn học bổng và du học nước ngoài
 • Được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT
 • Được xét tuyển riêng vào các trường đại học lớn
 • Miễn học tiếng Anh tại Đại Học
 • Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh tại đại học
 • Có chứng chỉ IELTS giúp bạn xin việc dễ dàng
 • Thể hiện trình độ tiếng Anh của bạn toàn diện
 • Phục vụ làm việc tại nước ngoài, phát triển sự nghiệp
 • Phục vụ định cư tại nước ngoài

»»»»» Review Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt

Tự học IELTS như thế nào cho hiệu quả?

Tự học IELTS

Đã có rất nhiều người lựa chọn tự học IELTS và đã cải thiện được trình độ ngoại ngữ của mình. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng nếu là người mới thì “tự học IELTS không hiệu quả” vì không biết bắt đầu từ đâu, hay học mãi mà không cải thiện được trình. Từ đó gây ra tâm lý chán nản, sợ khi mỗi lần nhắc tới tiếng Anh.

Tự học tiếng Anh chỉ trở nên HIỆU QUẢ khi bạn có định hướng rõ ràng. Khi có một định hướng rõ ràng kết hợp với sự chăm chỉ luyện tập sẽ giúp bạn chạm đến những mục tiêu xa hơn của tiếng Anh. 

Bước đầu tiên khi tự học IELTS bạn cần hiểu rõ bản thân, biết mình đang ở vị trí nào?

Hiểu rõ bản thân đang ở vị trí nào sẽ giúp bạn xác định được lộ trình học phù hợp nhất cho mình. Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu sẽ không giống nhau với xuất phát điểm tiếng Anh khác nhau. Đa số những bạn đang tìm kiếm cho mình một lộ trình tự học IELTS hiệu quả hay kinh nghiệm tự học IELTS hiệu quả đều thuộc 2 nhóm đối tượng:

 • Người mất gốc Tiếng Anh, không biết gì về tiếng Anh hoặc là chỉ biết chút ít và ngữ pháp, phát âm bập bõm, từ vựng một vài từ phổ biến và gần như không nghe nói được.
 • Người có nền tảng ngữ pháp tiếng anh tốt, vốn từ vựng nhiều và biết cách phát âm, khả năng nghe đọc tốt nhưng chưa từng ôn luyện hoặc thi IELTS lần nào.

Chính vì thế, trước tiên bạn phải nắm rõ được bản thân mình đang ở trình độ nào, rồi từ đó mới bắt đầu xây dựng lộ trình ôn thi IELTS phù hợp với bản thân. Có như vậy mới có thể đem lại kết quả tốt nhất cho bạn.

Các bạn có thể tham khảo lộ trình tự học IELTS được nhiều người áp dụng và thấy hiệu quả dưới đây

Lộ trình tự học IELTS 

1. Tìm hiểu thật kỹ về bài thi IELTS

Bài thi IELTS được chia thành 2 loại tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp đến của bạn

Academic (học thuật)General training module (đào tạo chung)
Loại hình dành cho ai muốn đăng kí học tại các trường đại học, học viên hoặc các chương trình đào tạo sau đại học.

Academic dùng để đánh giá thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập và nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc đại học hoặc sau đại học. Dựa vào kết quả của IELTS Academic, thí sinh có thể được tiếp nhận vào các trường quốc tế.

Loại hình dành cho ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

General thường nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản tròn đời sống xã hội. Phù hợp với các thí sính chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành bậc trung học, học nghề hoặc các khóa đào tạo không thuộc bậc đại học hoặc vì mục đích định cư.

 

Cấu trúc bài thi IELTS gồm 4 phần:

 • Listening – Nghe
 • Speaking – Nói
 • Reading – Đọc
 • Writing – Viết

Tuy nhiên, đối với 2 dạng Academic và General sẽ thi chung 2 phần là nghe và nói trong khi phần đọc và viết sẽ có hình thức thi khác nhau

Các tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS

Tiêu chí chấm điểm phần SPEAKINGTiêu chí chấm điểm phần WRITING
1. Fluency and Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc khi nói)

Tiêu chí đánh giá độ trôi chảy và mạch lạc khi nói này sẽ được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí nhỏ hơn đó là:

Speaking coherently (Nội dung nói mạch lạc): Những gì bạn nói phải ăn nhập và liên kết với nhau. Sự liên kết này biểu thị ở mặt thông tin (nói dễ hiểu đến đâu, có đúng trọng tâm câu hỏi không) và mặt hình thức (dùng các từ nối trong lúc nói)

Speak at length (Câu trả lời đủ dài): Thí sinh trả lời bài thi IELTS cần cung cấp có những câu trả lời với độ dài tương đối và phù hợp với từng phần thi.

 

 

 

1. Task Achievement (Đáp ứng yêu cầu đề bài)

Hiểu đơn giản, Task Response sẽ được đánh giá dựa trên việc bạn có đáp ứng được yêu cầu đề bài hay không. Cụ thể:

 • Bài viết cần trả lời được tất cả các phần của câu hỏi, điều này được thể hiện ở 3 phần mở bài, thân bài, kết bài (như một bài văn được viết bằng tiếng Việt)
 • Có dẫn chứng – chứng minh cho những luận điểm đưa ra.

Để cải thiện tiêu chí này, bạn có thể:

 • Viết đủ số từ tối thiểu yêu cầu
 • Phân tích các vấn đề cụ thể hơn; đưa ra câu trả lời bằng các luận điểm có liên kết chặt chẽ
 • Lập dàn ý cho các lý lẽ và dẫn chứng để không bị thiếu trong quá trình viết
2. Lexical Resource (Vốn từ vựng)

Tiêu chí này liên quan tới:

Dùng từ chính xác: Đây là lỗi thường gặp nhất trong IELTS Speaking do thí sinh có thói quen dịch từ tiếng mẹ đẻ. Việc sử dụng từ sai ngữ cảnh có thể gây hiểu nhầm, từ đó giảm mức độ truyền tải thông tin tới người nghe. Đến lúc này, điểm Coherence cũng sẽ giảm theo.

Vốn từ theo chủ đề: thí sinh có khả năng sử dụng từ vựng theo chủ đề đa dạng sẽ được giám khảo đánh giá cao theo tiêu chí này. Nếu muốn đat band từ 6.5+ trở lên, thí sinh nên tránh sử dụng những từ quá quen thuộc như I like, I don’t like, happy, beautiful,…

2. Lexical Resource (Vốn từ vựng)

Nhiều thí sinh thường chỉ cố gắng sử dụng càng nhiều cấu trúc ngữ pháp càng tốt (range) mà quên mất độ chính xác (accuracy) cũng là yếu tố quan trọng.

Grammar Range: Sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp, đặc biệt những cấu trúc nâng cao như câu phức, mệnh đề quan hệ,…

Grammar Accuracy: Bạn mắc bao nhiêu lỗi ngữ pháp? Độ nghiêm trọng của những lỗi đó?

Punctuation: Các dấu câu đã đặt đúng chỗ chưa? Sử dụng dấu có gây hiểu nhầm cho người đọc không?

 

3. Grammatical Range and Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu)

Tiêu chí này tập trung đánh giá các cấu trúc câu mà bạn dùng khi trả lời câu hỏi của giám khảo. Cụ thể, thí sinh nên lưu ý một số điểm như:

 • Kết hợp câu đơn và câu ghép
 • Sử dụng linh hoạt các loại mệnh đề, cấu trúc phức hợp
 • Tránh mắc lỗi (đặc biệt là các lỗi về thì – tense và các lỗi ngữ pháp căn bản)

 

 

3. Grammatical Range & Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu)

Tiêu chí này đánh giá vốn từ vựng (range of vocabulary) và khả năng áp dụng từ vựng vào bài viết của bạn. Thí sinh có vốn từ vựng đa dạng, sử dụng từ vựng một cách tự nhiên, đúng dạng từ, không mắc lỗi chính tả sẽ được đánh giá cao.

Để cải thiện Lexical Resource, bạn có thể:

 • Dùng từ đúng ngữ cảnh, tránh các từ “informal” – dùng trong văn nói
 • Đối với các thí sinh hướng đến band điểm từ 6.5 trở xuống, hãy chú ý sử dụng các collocation (kết hợp từ) thay vì tìm các từ “less common” (vì rất dễ dùng sai).
4. Pronunciation (Phát âm)

Có thể nói, Pronunciation cùng Fluency là yếu tố quan trọng nhất nhì trong IELTS Speaking, vì nó để lại ấn tượng đầu tiên của giám khảo về người thi.

Tiêu chí này sẽ được đánh giá dựa trên:

 • Các nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant) được phát âm 1 cách chính xác
 • Nhấn đúng trọng âm (stress)
 • Có ngữ điệu (intonation), nhịp điệu (rhymth) lên xuống phù hợp. Không nói quá chậm hay quá nhanh, đồng thời phải ngắt giọng đúng chỗ.

 

 

 

 

4. Coherence & Cohesion (Độ mạch lạc)

Coherence là sự liên kết về mặt ý nghĩa. Nói cách khác, nó thể hiện đoạn văn bạn viết “dễ hiểu” đến đâu. Coherence được đánh giá qua việc bạn xây dựng các câu lập luận, ví dụ để làm rõ quan điểm như thế nào.

Cohesion là sự liên kết về mặt hình thức. Cohesion biểu hiện rõ ràng nhất qua các từ nối (linking words) giữa các phần, câu, đoạn với nhau.

Task Achievement và Coherence & Cohesion thường là yếu tố “thử thách” nhất đối với những bạn muốn tăng band từ 6.5 lên trên 7.5. Để cải thiện yếu tố này, bạn nên:

Sử dụng đa dạng các cụm từ nối một cách chính xác
Sắp xếp các ý tưởng một cách logic
Luyện đề và nhờ thầy cô chữa bài thật nhiều để cải thiện.

2. Tăng tốc và dành thời gian làm đề thi thử

Ở giai đoạn này, bạn có thể đã làm quen với khối lượng kiến thức khổng lồ và sẵn sàng cho bài thi IELTS. Tuy nhiên việc luyện tập và canh thời gian trong khi làm bài đề thi thử cũng là một bước cần phải làm. Những bài thi này giúp bạn giải quyết nhiều tình huống và chủ đề đa dạng, tạo lợi thế cho bạn về sau. Tập trung vào các điểm mạnh và cải thiện những khuyết điểm sẽ giúp tăng mức điểm số của bạn.

3. Nghỉ ngơi và chuẩn bị tâm lý đi thi tốt nhất

Sau một quá trình trau dồi cũng như làm đề thi thử không ngừng nghỉ, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn tinh thần để nó luôn ở trạng thái thoải mái. Đừng quên lưu lại những thông tin về ngày, thời gian, lệ phí của kỳ thi IELTS và những thứ khác. Những yếu tố này cũng vô cùng quan trọng và tốn thời gian không kém.

Thiết lập thời gian học IELTS phù hợp với bản thân

Việc lập ra thời gian học IELTS dựa trên thời gian biểu của bản thân là rất quan trọng. Bởi vì nó sẽ giúp bạn lập ra một lộ trình IELTS phù hợp nhất cho chính mình. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh thời gian biểu, lịch học và phương pháp học hợp lý nhất với điều kiện hiện tại của bản thân.

Việc sắp xếp thời gian này sẽ tùy thuộc vào điều kiện giờ giấc cho phép của mỗi người mà sắp xếp cho linh hoạt. Ví dụ như đối với những ai đang đi làm toàn thời gian thì có thể tranh thủ các buổi tối sau giờ là hành chính để đi học thêm hoặc dành ra 1 ngày cuối tuần để “cày cuốc chăm chỉ”. Hay đối với các bạn sinh viên/học sinh có nhiều thời gian hơn, nên sẽ có khung thời gian rộng hơn và sẽ thoải mái hơn khi sắp xếp lịch học.

Xem thêm: Học ngữ pháp tiếng Anh ở đâu tốt?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *