Vay tín chấp ngân hàng

Vay Tín Chấp Là Gì? Vay Tín Chấp Ngân Hàng Nào Tốt Nhất?

Tín dụng

Vay tín chấp là một trong những phương pháp tuyệt vời để giải quyết những vấn đề về chi tiêu cá nhân. Vậy vay tín chấp là gì? Những thông tin liên quan đến vay tín chấp sẽ được trình bày ở bài viết dưới đây của Gentracofeed

I. Vay Tín Chấp Là Gì? Quy Định Về Vay Tín Chấp Mới Nhất

1. Vay tín chấp là gì? Cho vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức vay mà không cần phải thế chấp tài sản hay là bảo lãnh. Đơn vị cho vay tín chấp sẽ căn cứ hoàn toàn vào uy tín của cá nhân người đi vay và năng lực trả nợ để quyết định hạn mức và thời hạn vay. Ngân hàng và công ty tài chính là hai đơn vị cho vay tín chấp phổ biến nhất hiện nay.

Trong đó, vay tín chấp tại ngân hàng sẽ có lãi suất ưu đãi và thủ tục đơn giản, thông tin minh bạch, an toàn và tránh được nhiều rủi ro hơn trước, trong và sau khi vay.

Vậy nên, vay tại ngân hàng sẽ luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các cá nhân khi cần phải vay vốn.

»»» Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Uy Tín Tại Hà Nội TPHCM

2. Lãi suất vay tín chấp

Vay tín chấp ngân hàng, công ty tài chính với người đi vay không phải chịu sự điều chỉnh bởi quy định về lãi suất vay của Bộ luật Dân sự bởi tổ chức tín dụng thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Các tổ chức tín dụng.

Căn cứ Thông tư 39/2016/TT-BTC quy định về các hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, tổ chức tín dụng và khách hàng sẽ thỏa thuận về mức lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng trừ khi Ngân hàng Nhà nước có quy định về mức lãi suất cho vay tối đa đáp ứng nhu cầu về vốn để phục vụ một số lĩnh vực.

Thông thường, do những rủi ro của vay tín chấp là không có tài sản đảm bảo mang lại rất cao nên lãi suất cho vay tín chấp cũng cao hơn là vay thế chấp. Nhưng mức lãi suất cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng, công ty tài chính, phụ thuộc vào sự thỏa thuận và mức độ uy tín của người đi vay.

Căn cứ khoản 2 Điều 9 của Thông tư 43/2016/TT-BTC, công ty tài chính ban hành quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng áp dụng thống nhất cho toàn hệ thống trong từng thời kỳ, gồm có mức lãi suất cho vay cao nhất và mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với từng loại sản phẩm cho vay tiêu dùng.

3. Các loại vay tín chấp

Các loại vay tín chấp

Hiện nay, vay tín chấp là một trong những sản phẩm tín dụng đa dạng nhất với đầy đủ các hình thức.

Căn cứ theo điều kiện xét duyệt khoản vay gồm có:

– Vay tín chấp theo lương.

– Vay tín chấp theo sổ hộ khẩu.

– Vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm.

– Vay tín chấp theo cavet xe.

Căn cứ theo hình thức cấp vốn gồm có:

– Vay tín chấp trả góp: là hình thức cấp tiền cho khách hàng một lần, khách hàng sẽ có trách nhiệm trả cả gốc lẫn lãi theo từng tháng.

– Vay thấu chi tín chấp: là hình thức khách hàng được cấp sẵn một hạn mức chi tiêu trong tài khoản thanh toán. Khi cần khách hàng có thể lấy ra để sử dụng.

– Cấp thẻ tín dụng: là hình thức ngân hàng cấp cho khách hàng một chiếc thể mà trong đó có hạn mức chi tiêu nhất định. Khách hàng sẽ dùng thẻ này để thanh toán hóa đơn hàng hóa và dịch vụ, rút tiền trong hạn mức được phép. Hình thức này có ưu điểm là khách hàng sẽ được miễn lãi ở trong khoảng thời gian từ 45 cho đến 55 ngày với tùy từng loại thẻ khác nhau.

4. Quy trình thẩm định vay tín chấp

Quy trình thẩm định của vay tín chấp là:

– Gọi điện xác minh: sau khi đã nhận được hồ sơ, bộ phận thẩm định sẽ thẩm định về hồ sơ của khách hàng bằng cách xác minh thông tin, độ chính xác của thông tin.

– Xác minh địa chỉ: trong quá trình xác minh thông tin mà không có vấn đề gì xảy ra, thông tin đều chính xác thì tiến hành xác minh địa chỉ cụ thể của bạn.

Xem thêm: Review Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp Online Tốt Nhất

5. Hồ sơ vay tín chấp, làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt

Hồ sơ để vay tín chấp gồm có các loại giấy tờ như sau:

– Hồ sơ pháp lý:

+ Bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân/Hộ chiếu

+ Bản sao sổ hộ khẩu/KT3/Sổ tạm trú

+ Bản sao giấy đăng ký kết hôn/giấy chứng nhận độc thân

– Hồ sơ chứng minh mức thu nhập

+ Hợp đồng lao động

+ Thang bảng lương 3 tháng gần nhất/sao kê lương

Tùy theo từng sản phẩm cho vay mà có thể có thêm một số giấy tờ sau đây:

– Hợp đồng bảo hiểm

– Hóa đơn điện nước

– Giấy phép đăng ký kinh doanh, sổ thu chi

– Cavet xe

Hồ sơ vay tín chấp sẽ trải qua các bước sau khi được duyệt thành công

– Khách hàng thực hiện nộp hồ sơ ở văn phòng giao dịch

– Thẩm định hồ sơ vay bằng cách xác nhận thông tin, độ chính xác của hồ sơ

– Phân tích về khả năng trả nợ và lịch sử tín dụng

– Xét duyệt khoản vay, hạn mức, thời hạn vay

– Thực hiện ký kết hợp đồng với khách hàng

Muốn biết xem hồ sơ có được duyệt hay chưa thì sau khi được ngân hàng gọi để xác nhận thông tin điều đó có nghĩa là hồ sơ đã được thẩm định và được duyệt. Lúc này bạn chỉ cần đến ngân hàng để thực hiện ký kết hợp đồng.

6. Rủi ro khi vay tín chấp

Rui ro khi vay tín chấp

Lãi suất cao: do không có tài sản đảm bảo nên ràng buộc trả nợ của khách hàng là chủ yếu dựa vào ý thức trả nợ của người đi vay. Do đó, lãi suất cho vay tín dụng thường rất cao để bù đắp vào phần rủi ro trong quá trình thu hồi lại vốn.

Rủi ro về việc khách hàng không trả đúng hẹn và đủ số tiền đã vay. Nguyên nhân của việc này có thể xuất phát từ nhiều yếu tố như khách hàng quên, có việc đột xuất không đi nộp tiền được, chưa đủ tiền để trả,…

Nếu như chỉ chậm trễ một vài ngày thì có thể chưa có vấn đề gì lớn nhưng nếu khách hàng chậm trễ quá lâu thì có thể bị cảnh cáo nợ xấu. Lúc này rủi ro của cho vay tín chấp ngày càng lớn dần. Cấp độ càng lớn là khi khách hàng cố tình không trả nợ hoặc trả nợ nửa chừng, không hoàn tất xong hợp đồng.

Khi đó, rủi ro của vay tín chấp được báo động ở mức cao nhất. Tổ chức tín dụng sẽ thực hiện các nghiệp vụ riêng để thu hồi tiền.

Trong trường hợp vẫn không giải quyết được, bên cho vay sẽ thực hiện làm hồ sơ khiếu kiện người đi vay ra tòa án. Lúc này tình hình sẽ trở nên phức tạp do có sự can thiệp của luật pháp.

Bên cạnh đó, một số rủi ro khác như khách hàng bị mất tích, tai nạn, tử vong,… Đây đều là những rủi ro mà cả hai bên đều không mong muốn.

II. Nên Vay Tín Chấp Ngân Hàng Nào Tốt Nhất?

Vay tín chấp là gì

1. Những ngân hàng cho vay tín chấp

Ngân hàng Vietcombank: là ngân hàng được đánh giá có hình thức cho vay tín chấp lãi suất tốt và có nhiều ưu đãi hấp dẫn như:

– Lãi suất dao động trong khoảng 7% / năm và giảm dần theo thời gian vay vốn tại quy định của ngân hàng.

– Vay tín chấp theo lương chuyển khoản với khoản vay dao động trong khoảng 25 – 500 triệu sẽ có mức lãi suất là 0,85-1,3%/ tháng với thời hạn từ 1-5 năm

– Vay tín chấp với lương nhận tiền mặt, bộ đội, bác sĩ, giáo viên mới với mức lãi suất là 8%/năm

Ngân hàng Sacombank: là ngân hàng đang cung cấp 2 gói vay tín chấp là vay tín chấp cán bộ nhân viên và vay tín chấp bảo tín.

– Vay tín chấp cán bộ nhân viên với hạn mức là 200 triệu cho cấp trưởng hoặc phó phòng và 100 triệu đối với nhân viên bình thường. Thời hạn vay là 60 tháng với mức lãi suất 7,5%/năm.

– Vay tín chấp bảo tín có hạn mức tối đa gấp 16 lần thu nhập của khách hàng, thời hạn vay là 48 tháng và lãi suất là khoảng 8,5%/năm.

Ngân hàng Vietinbank: ngân hàng đang không ngừng nỗ lực để cung cấp cho khách hàng hình thức vay tín chấp với lãi suất ưu đãi và các gói vay hấp dẫn.

– Lãi suất vay tín chấp của ngân hàng giao động trong khoảng 0,85-1%/tháng và mức kỳ hạn tối đa là 48 tháng.

– Hạn mức vay vốn tối đa là 300 triệu.

– Lãi suất của Vietinbank được khách hàng đánh giá là có nhiều ưu đãi và hấp dẫn nhất.

2. Các công ty tài chính cho vay tín chấp

Công ty tài chính Home Credit

Công ty tài chính HD SAISON

Công ty tài chính Shinhan

Trên đây là những thông tin có liên quan đến vay tín chấp và ngân hàng cho vay tín chấp tốt nhất hiện nay. Mong rằng những chia sẻ của Gentracofeed trong bài viết hữu ích với bạn đọc.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *