Các loại chứng chỉ tiếng anh phổ biến hiện nay

Các Chứng Chỉ Tiếng Anh và Giá Trị Sử Dụng

Giáo dục

Nếu bạn chưa biết có các loại chứng chỉ tiếng anh nào? Nên học chứng chỉ tiếng anh nào để dễ xin việc? hay Chứng chỉ tiếng anh nào có giá trị nhất? Thì hãy cùng theo dõi những nội dung dưới đây

Trong bài viết này, Gentracofeed sẽ gửi đến bạn đọc các chứng chỉ tiếng Anh có giá trị sử dụng từ thấp đến cao ở Việt Nam hiện nay

Các chứng chỉ tiếng Anh được liêt kê dưới đây bao gồm cả chứng chỉ tiếng anh trong nước và chứng chỉ tiếng anh quốc tế, hình thức học, thi và giá trị sử dụng cũng có sự khác biệt, chính vì thế bạn cần xác định mục đích học của mình là gì (xin việc, du học hay định cư nước ngoài…). Từ đó bạn sẽ đưa ra được lựa chọn thích hợp và đầu tư thời gian ôn tập.

1. Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam

Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam được quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 24/1/2014 

VSTEP (viết tắt từ cụm từ “Vietnamese Standardized Test of English Proficiency”) – Đây là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ (NLNN) 6 bậc dành cho Việt Nam (từ bậc 1 – 6) tương đương với trình độ từ A1 – C2 của Khung NLNN Châu Âu CEFR.

Khung năng lực ngoại ngữ

CEFR

Sơ cấp

Bậc 1

A1

Bậc 2

A2

Trung cấp

Bậc 3

B1

Bậc 4

B2

Cao cấp

Bậc 5

C1

Bậc 6

C2

Những đơn vị nào được cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo KNLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam?

Hiện tại Bộ GD&ĐT công nhận 10 cơ sở giáo dục đào tạo được tham gia rà soát năng lực ngoại ngữ giáo viên tiếng Anh và được cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, bao gồm:

 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trung tâm SEAMEO RETRAC
 • Đại học Thái Nguyên
 • Trường Đại học CầnThơ
 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Trường Đại học Vinh

2. Chứng chỉ tiếng Anh TOEICChứng chỉ tiếng anh TOEIC

TOEIC (được viết tắt của cụm từ “Test of English for International Communication“) – Đây kỳ thi quốc tế đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh thực tế trong môi trường công việc. Chứng chỉ TOEIC là một trong các chứng chỉ tiếng Anh cần thiết dành cho những bạn đang có mong muốn làm việc trong môi trường nước ngoài hoặc sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày.

Bạn có thể ôn thi chứng chỉ tiếng anh Toeic ở bất kỳ trung tâm hay cơ sở đào tạo nào. Khi đã tích lũy đủ kiến thức bạn có thể tham dự kỳ thi TOEIC quốc tế do IIG Việt Nam tổ chức.

(IIG Việt Nam là tổ chức khảo thí đánh giá giáo dục, đại diện của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam.)

Lưu ý: Các trung tâm khác như: Bách Khoa, các trường Kinh Tế, VUS, ISC LeeCam đều phải thông qua IIG để tổ chức các kỳ thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh Toeic. Vì thế, để đăng ký các bạn có thể tham khảo các trung tâm trên hoặc đến trực tiếp IIG.

Kỳ thi TOEIC chủ yếu đánh giá 2 kỹ năng Listening (nghe) và Reading (đọc). TOEIC được xem là một trong các chứng chỉ tiếng Anh thông dụng nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, TOEIC được sử dụng làm chuẩn đầu ra tại nhiều trường Đại học, Cao đẳng, hệ thống trường nghề và là tiêu chuẩn để tuyển dụng và đánh giá tại hơn 350 tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn trên toàn quốc.

Tham khảo:

Điểm thi TOEIC sẽ đánh giá được mức độ thành thạo khi giao tiếp tiếng Anh của bạn trong các lĩnh vực như thương mại, kinh doanh, du lịch,…. với các thang điểm như sau:

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản nhất, khả năng giao tiếp yếu.
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Khả năng hiểu và giao tiếp tiếng Anh ở mức trung bình – Là yêu cầu cần thiết và bắt buộc đối với các sinh viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng.
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh ở mức khá – Là yêu cầu đầu ra tốt nghiệp chung của hầu hết các sinh viên Đại học; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
 • TOEIC 650 – 850 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh ở mức tốt – Là yêu cầu chung và bắt buộc đối với các cấp trưởng phòng, quản lý cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Ở mức độ này, bạn đã sử dụng tiếng Anh thành thạo như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

3. Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL

Chứng chỉ TOEFL

TOEFL (Viết tắt từ cụm từ “Test of English as a Foreign Language“) là một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có giá trị nhất tại Việt Nam hiện nay. TOEFL là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ) sẽ kiểm tra khả năng tiếng Anh của bạn trong môi trường học thuật, cụ thể hơn là ở môi trường tại các quốc gia nói tiếng Anh. Mức độ đề thi khá khó và thay đổi qua các năm. Vì vậy, nếu bạn nào đang có ý định du học ở Mỹ thì cần phải nỗ lực nhiều để chinh phục chứng chỉ có giá trị này.

Kỳ thi TOEFL đánh giá ở cả 4 kĩ năng Listening – Nghe, Speaking – Nói, Reading – Đọc và Writing – Viết. Bài kiểm tra TOEFL có 2 loại”

 • TOEFL PBT được thi trên giấy theo cách truyền thống với tổng thời gian làm bài khoảng 3 tiếng.
 • TOEFL iBT thi qua máy tính: TOEFL iBT là bài thi TOEFL phiên bản mới sử dụng công nghệ Internet tốc độ cao để kiểm tra 4 kỹ năng của thí sinh.

Lưu ý: Thí sinh tham gia bài thi TOEFL IBT hoàn toàn trên máy tính. Vì vậy bạn phải luyện tập kỹ năng đánh máy nhanh và chính xác. Thời gian thi TOEFL iBT là 4 tiếng nhiều hơn 1 tiếng so với thi trên giấy truyền thống.

Tại Việt Nam, nơi tổ chức và cấp bằng TOEFL chính thức là IIG. Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Hiện nay có hơn 9000 trường Cao đẳng, Đại học, tổ chức trên 130 quốc gia trên thế giới chấp nhận chứng chỉ TOEFL. Do đó nếu bạn là sinh viên muốn đi du học để hoc lên cao hơn tại những trường đại học nước ngoài thi đều phải có bằng TOEFL.

4. Chứng chỉ tiếng Anh IELTS

Chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ IELTS (Được viết tắt từ cụm từ “International English Language Testing System“) cũng là một trong các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. Theo thống kê, có hơn 500 trung tâm tổ chức thi IELTS được thành lập tại hơn 120 quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, IELTS là kì thi tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế uy tín nhất hiện nay và cũng là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand…

Bài thi IELTS được thiết kế để đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Và được chia thành 2 loại là: Academic/General training module :

 • Academic (học thuật) là loại hình dành cho ai muốn đăng kí học tại các trường đại học, học viên hoặc các chương trình đào tạo sau đại học.
 • General (đào tạo chung) là loại hình dành cho ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Hiện nay trung tâm tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS chính thức là IDP Education Vietnam, nhưng bạn có thể đăng ký dự thi tại các trung tâm ngoại ngữ hay các trường Đại học. Chứng chỉ tiếng Anh IELTS có hiệu lực trong vòng 2 năm

Thang điểm của chứng chỉ IELTS như sau:

 • IELTS 4.0 – Sử dụng thành thạo tiếng Anh nhưng chỉ gói gọn trong những tình huống quen thuộc. Việc hiểu, thể hiện và sử dụng các ngôn ngữ phức tạp gặp rất nhiều khó khăn.
 • IELTS 5.0 – Sử dụng được một phần tiếng Anh, nắm được ý nghĩa tổng quát trong hầu hết các tình huống giao tiếp, mặc dù có thể mắc nhiều lỗi. Có thể giao tiếp cơ bản trong những lĩnh vực quen thuộc.
 • IELTS 6.0 – Khả năng sử dụng tiếng Anh tương đối hiệu quả dù đôi khi vẫn có chỗ không phù hợp, không đúng hoặc không hiểu. Có thể sử dụng và hiểu được các từ ngữ, cấu trúc phức tạp, đặc biệt là trong các tình huống giao tiếp quen thuộc.
 • IELTS 7.0 – Nắm vững kiến thức. Tuy nhiên đôi khi vẫn không đúng trong một số tình huống. Nhìn chung là có thể xử lý tốt từ ngữ và cấu trúc phức tạp, hiểu lý luận chi tiết.
 • IELTS 8.0 – Hoàn toàn nắm vững được các kiến thức cần thiết. Chỉ đôi khi mắc lỗi nhỏ không đáng kể. Trong các tình huống lạ, chưa từng thử nghiệm qua có thể sẽ không hiểu. Có khả năng xử lý tốt với những chủ đề, lập luận chi tiết, phức tạp.
 • IELTS 9.0 – Hoàn toàn nắm vững được các kiến thức về từ vựng, cấu trúc câu. Khả năng sử dụng tiếng Anh lúc này vô cùng chính xác, trôi chảy và hoàn toàn hiểu được nó.

Tham khảo: Tự Học IELTS Liệu Có Hiệu Quả?

5. Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL

Chứng chỉ Cambridge cũng giống như các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, đều với mục đích học tập, làm việc hay định cư nước ngoài. Nhưng các chứng chỉ này có giá trị vĩnh viễn và bạn chỉ cần thi một lần duy nhất.

Chứng chỉ Cambridge vẫn còn khá xa lạ tại Việt Nam, nhưng được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh tổng quát dành cho mọi độ tuổi. Cambridge ESOL là tổ chức đứng đầu thế giới về các kì thi tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi.

6. Cử nhân tiếng Anh đại học chính quy

Là tấm bằng tiếng anh có giá trị nhất hiện nay được công nhận tại Viêt Nam. Với tấm bằng này, bạn sẽ là cử nhân tiếng Anh đại học chính quy, đây là tấm bằng duy nhất có giá trị vĩnh viễn (không có thời hạn). Bạn sẽ được miễn đầu vào và đầu ra tiếng anh khi học thạc sĩ tiến sĩ. Miễn thi môn ngoại ngữ đối khi thi Công chức, xét Viên chức, Giáo viên thi nâng ngạch, nâng lương,…

Chứng chỉ tiếng anh A B C còn giá trị không?

Chứng chỉ tiếng Anh A B C không được nhắc tới trong các chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng phổ biến hiện nay là do Chứng chỉ tiếng Anh A B C đã chính thức không còn hiệu lực kể từ ngày 24/01/2014 theo quyết định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT

Trong tuyển dụng nói chung và tuyển dụng công chức nói riêng hiện nay đang áp dụng chuẩn ngoại ngữ 6 bậc (A1, A2, B1, B2, C1, C2) dựa trên chuẩn năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu Châu Âu

Chính vì vậy, nếu đang có ý định thi chứng chỉ tiếng anh, bạn cần phải xác định rõ mục đích của mình và tìm hiểu rõ ràng chứng chỉ tiếng Anh đó có giá trị sử dụng trong những trường hợp nào trước khi quyết định thi

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *