Vòng quay hàng tồn kho

Cách Tính Vòng Quay Hàng Tồn Kho (Inventory Turnover)

Tài chính

Vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính vòng quay hàng tồn kho như thế nào? Vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt? Cùng Gentracofeed tìm hiểu chi tiết về chỉ số tài chính quan trọng này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Trong tiếng Anh, vòng quay hàng tồn kho được viết là Inventory Turnover, được biết đến là một trong những chỉ số tài chính quan trọng dùng để đo lường khả năng quản trị hàng tồn kho của một doanh nghiệp trong toàn bộ hoạt động.

Khi muốn phân tích xem một doanh nghiệp bất kỳ nào đó hiệu quả hoạt động kinh doanh có tốt không, thì người thường so sánh tỷ lệ giữa hàng hóa đã bán và hàng hóa được nhập vào kho (dựa trên hệ số vòng quay hàng tồn kho) trong cùng một khoảng thời gian nhất định.

Từ đó, nhà phân tích của doanh nghiệp sẽ biết được mặt hàng, hàng hóa, sản phẩm nào có hiệu quả không tốt, rồi đưa ra các cách thức điều chỉnh bán hàng sao cho hiệu quả, hợp lý hơn.

Ví dụ về vòng quay hàng tồn kho

Cửa hàng A đang kinh doanh mẫu áo len A. Tuy nhiên, do thay đổi khí hậu đã dẫn đến thiệt hại về lợi nhuận, mặt hàng áo len A trở thành hàng tồn kho quá hạn hoặc là hàng tồn kho chết của cửa hàng.

Xem thêm:

2. Nhân tố nào ảnh hưởng đến số vòng quay hàng tồn kho

Các nhân tố ảnh hưởng đến vòng quay hàng tồn kho

Nhân tố nhu cầu mua hàng: Đây là một yếu tố quan trọng có tầm ảnh hưởng mạnh nhất đến số vòng quay hàng tồn kho của DN. Vì lượng khách hàng mua nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến số hàng hóa được bán ra hoặc nằm nguyên trong kho. Nếu sản phẩm, hàng hóa không thể tiếp cận tới khách hàng thì chắc chắn sẽ bị tồn đọng lại nhiều.

Nhân tố về xu hướng mua hàng: Đây cũng là một nhân tố có ảnh hưởng không nhỏ đến số vòng quay hàng tồn kho. Thường thì vào dịp lễ, tết, các dịp đặc biệt khác thì khách hàng sẽ có nhu cầu mua hàng cao hơn ngày thường. Vì vậy doanh nghiệp cần phải có những chính sách phù hợp để điều chỉnh nguồn hàng cho hợp lý với từng thời điểm.

– Nhân tố về phương pháp bán hàng: Mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có mỗi chiến dịch Marketing và phương pháp kinh doanh không giống nhau. Nếu doanh nghiệp không thể kích thích gia tăng số lượng người mua hàng thì số vòng quay hàng tồn kho sẽ không đạt.

– Nhân tố gộp đơn: Một mẹo nhỏ giúp cho việc tính toán vòng quay hàng tồn kho được chính xác đó là nên tách riêng từng mặt hàng ra để tính, mặt hàng sinh lời thấp riêng, mặt hàng sinh lời cao riêng. Nếu bạn gộp chung nó lại thì hệ số của vòng quay hàng tồn kho sẽ không đúng.

– Nhân tố về chu kỳ theo dõi: Chu kỳ theo dõi của từng tuần, tháng, quý và năm sẽ không giống nhau. Khi nguồn hàng của bạn chưa ổn định thì nên sử dụng các chu kỳ ngắn hạn cho đến khi tình hình hoạt động kinh doanh đã ổn định rồi mới đo lường chỉ số theo chu kỳ dài hơn.

Review Khóa Học Phân Tích Tài Chính Online Ở Đâu Tốt Nhất

3. Phương pháp tính vòng quay hàng tồn kho

Vòng quay hàng tồn kho được tính theo công thức sau:

Vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn hàng bán/ Hàng tồn kho trung bình

Ví dụ như: Công ty ABC năm 2020 có giá vốn hàng bán là 5 triệu đô la. Chi phí tồn kho đầu kỳ của công ty này là 600000 đô la, còn chi phí tồn kho cuối kỳ là 400000 đô la. Với số hàng tồn kho như vậy thì giá vốn trung bình của hàng tồn kho năm 2020 được xác định là 500000 đô la. Như vậy, vòng quay hàng tồn kho sẽ được đánh giá 10 lần trong một năm.

Trong đó ta có:

– Giá vốn hàng bán là chi phí phát sinh do việc trực tiếp tạo ra sản phẩm, bao gồm cả chi phí lao động, nguyên vật liệu áp dụng cho sản phẩm đó. Tuy nhiên thì, trong kinh doanh mua bán hàng hóa, chi phí phát sinh thường sẽ là số lượng thành phẩm trên thực tế (cộng thêm chi phí vận chuyển nếu có) mà người bán phải trả từ nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất.

4. Cách tính vòng quay hàng tồn kho – Inventory turnover ratio

Công thức tính vòng quay hàng tồn kho

Hệ số vòng quay hàng tồn kho = Doanh thu/ Giá trị kho trung bình

Trong đó ta có:

  • Doanh thu là tổng số tiền thu được của cả kỳ
  • Giá trị kho trung bình thì được tình bằng công thức: (Giá trị kho đầu kỳ + Giá trị kho cuối kỳ)/2

Cách tính số vòng quay hàng tồn kho

Số ngày của một vòng quay = Số ngày trong chu kỳ/ Số vòng quay hàng tồn kho

Cách tính vòng quay hàng tồn kho bình quân

Số vòng quay hàng tồn kho = Tổng giá vốn hàng bán trong kỳ/ Giá vốn hàng tồn kho bình quân trong kỳ

Giá vốn hàng tồn kho bình quân trong kỳ = (Giá vốn hàng tồn kho đầu kỳ + Giá vốn hàng tồn kho cuối kỳ)/ 2

Số ngày của một vòng quay hàng tồn kho = Số ngày trong kỳ (360 ngày)/ Số vòng quay hàng tồn kho

Ví dụ về cách tính vòng quay hàng tồn kho

Năm 2020, doanh thu cửa hàng ABC là 900 triệu đồng, giá trị tồn kho trung bình của cửa hàng là 30 triệu đồng.

⇒ Ta có, hệ số vòng quay là: 900 000 000/ 30 000 000= 30

Như vậy, năm 2020 cửa hàng ABC đã quay vòng hàng tồn kho 30 lần.

Ta có: 365/300 = 12,17 ngày. Tức là trung bình khoảng 12,17 ngày cửa hàng ABC sẽ hết 1 vòng quay tồn kho. Từ đó cửa hàng ABC dựa vào con số này để ước tính được thời gian sắp xếp hàng để đưa ra kế hoạch nhập hàng phù hợp.

5. Ý nghĩa vòng quay hàng tồn kho

Số vòng quay hàng tồn kho nói lên điều gì?

– Số vòng quay hàng tồn kho dùng để so sánh, đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp với nhau. Các doanh nghiệp dựa trên việc vòng quay hàng tồn kho có ngang bằng hay không, hay vượt qua mức tiêu chuẩn trung bình được đặt ra.

– Số vòng quay hàng tồn kho giúp các DN xác định được tỷ lệ rủi ro thấp hay cao trong BC tài chính (dựa theo số lượng hàng tồn kho tăng hay giảm)

– Số vòng quay hàng tồn kho cao tương đương với việc số lượng hàng trong kho không nhiều. Nếu vậy khi nhu cầu thị trường tăng đột biến thì DN sẽ không đủ khả năng đáp ứng được. Điều này có thể khiến cho uy tín công ty sụt giảm, khách hàng cũng có thể giảm.

Chỉ số vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt?

Với mỗi ngành nghề thì sẽ có quy định riêng khác biệt về số vòng quay hàng tồn kho. Do vậy để trả lời câu hỏi này thì phải xác định được số vòng quay hàng tồn kho trung bình trong ngành là bao nhiêu, rồi từ đó mới biết được chính sách quản lý hàng tồn kho của DN mình có hiệu quả hay không. Ngoài ra, cũng cần so sánh hệ số vòng quay hàng tồn kho của năm nay với các năm trước để đưa ra cái nhìn khách quan, tổng quát nhất.

Trên đây là tất cả các thông tin về vòng quay hàng tồn kho mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Chân thành cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Tham khảo thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *