Chuyển đổi số là gì?

Chuyển Đổi Số Là Gì?

Sức mạnh số

Chúng ta thường nghe đến khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Vậy Chuyển đổi số là gì? và có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của doanh nghiệp?

Hãy cùng Gentracofeed tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây

1. Chuyển Đổi Số Là Gì? – Digital Transformation Là Gì?

Không có được một định nghĩa rõ ràng và cụ thể chuyển đổi số là gì, bởi vì quá trình áp dụng chuyển đổi số sẽ có sự khác biệt ở từng lĩnh vực khác nhau.

– Theo Garner, Chuyển đổi số – Digital Transformation là việc ứng dụng công nghệ để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra thêm nhiều cơ hội và giá trị mới, giúp doanh nghiệp đạt doanh số tốt hơn và gia tăng tốc độ tăng trưởng.

– Theo Microsoft, chuyển đổi số là việc tái cấu trúc tư duy về việc phối hợp giữa dữ liệu,quy trình và con người để nhằm tạo ra nhiều giá trị mới.

– Theo quan điểm của FPT, chuyển đổi số trong tổ chức, doanh nghiệp là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)… thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

⇒ Có thể hiểu rằng:

Chuyển đổi số (hay Digital Transformation) là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, tận dụng các công nghệ để thay đổi căn bản cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp đó cũng như tăng tốc các hoạt động kinh doanh.

Chuyển đổi số cũng là một sự thay đổi về văn hóa của các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, thử nghiệm cái mới và thoải mái chấp nhận các thất bại.

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Không chỉ có vai trò quan trọng tại các doanh nghiệp mà chuyển đổi số còn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác của xã hội như chính phủ, truyền thông đại chúng, y học, khoa học…

Digital Transformation là gì?

>>>>>>>>>> Review Khóa Học Đầu Tư Chứng Khoán TỐT NHẤT

Vì sao chuyển đổi số lại quan trọng?

Để duy trì tính cạnh tranh trong một thị trường toàn cầu thay đổi liên tục, doanh nghiệp phụ thuộc vào khả năng thích ứng nhanh chóng của một tổ chức thông qua việc áp dụng các công nghệ mới.

Các tổ chức thực hiện chuyển đổi số tập trung vào việc thu hút khách hàng của họ vào những trải nghiệm thú vị trên nhiều kênh. Những người không có nguy cơ tụt lại phía sau.

Chuyển đổi số gồm những hoạt động gì?

Trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần phải thực hiện một số hoạt động như sau:

 • Số hóa dữ liệu quản lý, kinh doanh của doanh nghiệp
 • Áp dụng công nghệ số để tự động hóa, tối ưu hóa các quy trình nghiệp vụ, quy trình quản lý, sản xuất kinh doanh, quy trình báo cáo, phối hợp công việc trong doanh nghiệp
 • Chuyển đổi toàn bộ mô hình kinh doanh, tạo thêm giá trị mới cho doanh nghiệp.
 • Các hoạt động khác

Tại sao doanh nghiệp cần phải chuyển đổi số? Doanh nghiệp nào cần chuyển đổi số?

Theo báo cáo của Fujitsu về “Chuyển đổi số toàn cầu năm 2019”, trong 900 nhà lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát, có:

 • 40% doanh nghiệp đã thực hiện và gặt hái được thành quả từ các dự án chuyển đổi
 • Khoảng 40% các dự án vẫn đang trong giai đoạn triển khai
 • Dưới 30% các doanh nghiệp chưa thực hiện dự án chuyển đổi số

⇒Cho thấy chuyển đổi số đã trở thành xu hướng tất yếu của doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Dù hoạt động ở lĩnh vực kế toán, tài chính, công nghệ, đến bán lẻ đến chăm sóc sức khỏe… hay bất kỳ doanh nghiệp nào cũng hướng đến mục tiêu cuối cùng là doanh thu và lợi nhuận. Khởi động các dự án gắn liền với chuyển đổi số được xem là giải pháp phổ biến nhất hiện nay nhằm cải thiện những trải nghiệm của khách hàng, góp phần tăng hiệu quả kinh doanh.

Do đó, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ không thể nói “không” với chuyển đổi số vì “Chuyển đổi số là con đường tất yếu, các doanh nghiệp cần hiểu rõ và có chiến lược theo đuổi một cách cụ thể, có sự đầu tư đúng đắn cho những công cụ quan trọng của chuyển đổi số như AI, khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh, ….” (Giáo sư Hồ Tú Bảo, thuộc Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM)).

Chuyển đổi số

>>>>>>>>>>>Review Học Thực Hành Kế Toán Ở Đâu Tốt?

2. Phân Biệt “Chuyển Đổi Số” Với “Số Hóa”

Khá nhiều người thường xuyên nhầm lẫn giữa Chuyển đổi số – Digital TransformationSố hóa – Digitization. Cùng tham khảo “chuyển đổi số là gì” và “số hóa là gì” để phân biệt 2 khái niệm này.

 • Số hóa – Digitizing là một thuật ngữ dùng để mô tả việc chuyển đổi các tài liệu dạng vật lý (giấy) sang định dạng số. 
 • Chuyển đổi số – Digital Transformation là khai thác các dữ liệu có được từ quá trình số hóa, rồi áp dụng các công nghệ để phân tích, biến đổi các dữ liệu đó và tạo ra các giá trị mới hơn.

⇒ Có thể xem “Số hóa” như một phần của quá trình “Chuyển đổi số”

3. Ý Nghĩa Của Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số là rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Nó mang lại cho các tổ chức cơ hội “mở ra nhiều tiềm năng hơn nữa” bằng cách cho phép họ mở rộng quy mô hiệu quả, cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh, tiếp cận khách hàng dễ dàng với chi phí tối ưu hơn. Dưới đây là một số lợi ích mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp:

 • Cung cấp thông tin chi tiết từ dữ liệu
 • Duy trì tính cạnh tranh của doanh nghiệp
 • Nâng cao trải nghiệm của khách hàng
 • Tăng cường liên kết giữa các phòng ban
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm chi phí

Nhìn chung, bằng việc ứng dụng chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể tự động hóa các tác vụ và quy trình mà trước đây được thực hiện theo cách thủ công và rất tốn thời gian,

Ví dụ: Thu thập dữ liệu khách hàng, quản lý tài chính, quản trị công việc, nhân sự, lập báo cáo,…

Điều này sẽ có tác động tích cực đến năng suất và cải thiện sự hài lòng của nhân viên, vì họ sẽ không còn phải thực hiện các nhiệm vụ đơn điệu và sẽ có thể sử dụng tốt hơn các kỹ năng của mình.

Trên đây, Gentracofeed đã chia sẻ đến bạn những thông tin về khái niệm chuyển đổi số là gì và ý nghĩa của chuyển đổi số. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết!

Tham khảo thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *