Cách tạo dòng chấm trong Word

Cách Tạo Dòng Chấm Trong Word Đơn Giản Và Chuyên Nghiệp

Giáo dục

Chắc chắn rằng trong quá trình sử dụng Word, bạn sẽ thường xuyên cần tạo dòng chấm trong Word với các mục đích khác nhau. Nhưng việc gõ từng dấu chấm theo cách truyền thống là không chuyên nghiệp và tốn thời gian.

Khi đó, chức năng tạo dòng chấm và tab trong Word có thể giúp bạn hoàn thiện văn bản nhanh hơn. Đặc biệt là khi tạo khoảng trống cho việc nhập thông tin trên giấy hoặc tạo mục lục cho tài liệu. Nếu bạn chưa biết cách tạo dòng chấm trong Word thì hãy theo dõi những hướng dẫn của Gentracofeed trong bài viết dưới đây.

I. Mục Đích Của Tạo Dòng Chấm Trong Word

Trong các văn bản dài như đồ án hay báo cáo, thường có các dòng chấm (…….) để ngăn cách các phần nội dung. Những dòng chấm này cũng xuất hiện trong các văn bản quan trọng như văn bản hành chính, thư mời, …v..v… để điền thông tin, tăng thêm tính trang trọng, chuyên nghiệp. Ngoài ra, cũng có thể áp dụng dòng chấm như một cách để tăng tính thẩm mỹ cho văn bản.

Xem thêm: Văn Bản Hành Chính Là Gì?

Nếu làm thủ công như gõ ký tự trên bàn phím sẽ mất nhiều thời gian hơn, đồng thời do khoảng cách giữa các điểm không bằng nhau nên tính thẩm mỹ không cao. Thay vì vậy dùng Tab để tạo ra các dòng chấm tự động là một phương pháp tối ưu.

II. Cách Tạo Dòng Chấm Trong Word

1. Các loại TAB trong trong Word

Để tạo dòng chấm trong Word, bạn sẽ sử dụng công cụ Tab trong Word. Công cụ Tab này có nhiều chức năng hữu ích. Nó được sử dụng để căn chỉnh dòng và đoạn văn, tạo bố cục bài viết. Do đó, nó có thể giúp làm cho văn bản rõ ràng và chính xác hơn.

Có 7 loại Tab khác nhau trong Microsoft Word ở tất cả các phiên bản Word:

Tab Left: Căn chỉnh các dòng văn bản từ trái sang phải.

Tab Center: Căn giữa các bên của vị trí hiển thị thanh tab.

Tab Right: Căn chỉnh các dòng văn bản ở bên phải của trang sang bên trái.

Tab Decimal: Căn bên trái của Tab và không căn chỉnh số với các ký tự khác như dấu gạch ngang hoặc “&”.

Thanh Tab: Tab này không dùng để căn chỉnh mà nó tạo một dải phân cách dựa trên độ dài văn bản, kéo dài một dòng xuống tại điểm đánh dấu tab.

Thụt lề dòng đầu tiên: Thụt lề vị trí của dòng văn bản đầu tiên.

Thụt lề đoạn văn: Ngoại trừ dòng đầu tiên, sử dụng Tab này sẽ thụt lề cho các dòng văn bản sau.

»»» Học Tin Học Văn Phòng Ở Đâu Chất Lượng Tốt Nhất

2. Cách tạo dấu chấm trong word 2019

Cách tạo dòng chấm trong Word

Bước 1: Chọn Home trên thanh công cụ. Ở khung Paragraph, click chuột vào mũi tên bên phải khung để mở phần Paragraph có đầy đủ chức năng hơn.

Bước 2: Chọn Tabs ở góc dưới bên trái cửa sổ để mở cửa sổ Tab

Bước 3: Trong cửa sổ Tabs có rất nhiều lựa chọn giúp bạn tiến hành tạo lập các tùy chọn với phím Tab. Các tùy chọn gồm có:

Tạo dòng chấm trong Word

Tab stop position: Tạo độ dài của dòng chấm khi nhấn phím Tab;

Default tab stops: Tạo khoảng cách giữa các dòng chấm với nhau;

Alignment: Tùy chọn các loại Tab

Leader: Chọn định dạng khi nhấn phím Tab, gồm có: để trắng – dấu chấm – dấu gạch ngang trên – dấu gạch ngang dưới.

Sau khi đã lựa chọn xong, bạn chọn Set để cài đặt, sau đó chọn OK để lưu lại cài đặt.

Tạo dòng chấm trong Word

3. Cách tạo dấu chấm trong word 2016 – 2013 – 2010

Bước 1: Đầu tiên cần xác định độ dài của thanh Tab bằng cách chọn thanh Ruler ở phía trên của Word để xuất hiện Tab như hình minh họa bên dưới.

Khi thanh Ruler được hiển thị sẽ giúp các bạn dễ dàng căn chỉnh văn bản sao cho chính xác nhất.

Bước 2: Chọn Home trên thanh công cụ. Ở khung Paragraph, click chuột vào mũi tên bên phải khung để mở phần Paragraph có đầy đủ chức năng hơn.

Bước 3: Chọn Tabs ở góc dưới bên trái cửa sổ để mở cửa sổ Tab

Bước 4: Các mục trong cửa sổ Tab tại Word 2016 – 2013 – 2010 tương tự như Word 2019 nên sau khi cài đặt bạn chọn Set, sau đó chọn OK.

Bước 5: Sau khi kết thúc các bạn thoát ra ngoài, trở về trang Word và kiểm tra xem kết quả sau mỗi lần nhấn phím Tab trên bàn phím. Lúc này mỗi khi nhấn phím Tab, dòng chấm sẽ tự động xuất hiện mà bạn không cần phải làm thêm bất cứ thao tác nào.

4. Cách tạo dòng chấm trong word 2007 – 2003

Mở phần mềm Word và chọn để hiển thị thanh Ruler. Nếu chưa bật tính năng này, chọn View trên thanh công cụ và tích vào ô Ruler.

Cách tạo dòng chấm trong word

Bước 1: Đầu tiên cần xác định độ dài của thanh Tab bằng cách chọn thanh Ruler ở phía trên của Word để xuất hiện Tab như hình minh họa bên dưới.

Bước 2: Chọn Home trên thanh công cụ. Ở khung Paragraph, click chuột vào mũi tên bên phải khung để mở cửa sổ Paragraph.

Bước 3: Chọn Tabs

Bước 4: Sau khi cài đặt bạn chọn Set, sau đó chọn OK.

Bước 5: Sau khi kết thúc các bạn thoát ra ngoài, trở về trang Word và kiểm tra xem kết quả sau mỗi lần nhấn phím Tab trên bàn phím. Lúc này mỗi khi nhấn phím Tab, dòng chấm sẽ tự động xuất hiện mà bạn không cần phải làm thêm bất cứ thao tác nào.

Với một vài thao tác đơn giản, việc tạo dòng chấm nhanh như vậy sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn hoàn thành công việc rất nhiều thay vì phải mất công ngồi nhấn và giữ phím “.” cho đến khi tạo dòng chấm Word như mong muốn.

Do đó, lựa chọn tối ưu nhất là các bạn vẫn nên áp dụng cách tạo dòng chấm trong Word này vừa nhanh lại vừa đảm bảo dòng chấm đều và đẹp nhất nhé.

Mong rằng với những hướng dẫn của Gentracofeed trong bài viết đã giúp bạn tạo được những văn bản cần sử dụng những dòng chấm trong Word chuyên nghiệp

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *