Quản trị nhân sự là gì?

Quản Trị Nhân Sự Là Gì? Học Quản Trị Nhân Sự Ra Làm Gì?

Giáo dục

Vai trò của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp rất quan trọng. Nguồn nhân lực là lực lượng nòng cốt của mỗi tổ chức, đơn vị. Vậy quản trị nhân sự là gì? Học quản trị nhân sự ra làm gì? Tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau của Gentracofeed.

1. Khái niệm quản trị nhân sự

1.1. Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự là công tác quan trọng trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Những người quản lý muốn vận hành doanh nghiệp hiệu quả cần rèn luyện cho mình kỹ năng quản trị nhân sự hoặc có nghệ thuật quản trị vừa chi tiết, vừa nghiêm ngặt cho doanh nghiệp.

Quản trị nhân sự cũng là một trong các chức năng cơ bản của ngành quản trị nhân sự. Con người là yếu tố quan trọng nhất của doanh nghiệp, chính vì thế phải làm sao để chọn được những nhân viên có phẩm chất, năng lực phù hợp với các vị trí trong bộ máy tổ chức là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi nhà quản trị nhân sự.

1.2. Ngành quản trị nhân sự là gì?

Ngành quản trị nhân sự là ngành chuyên đào tạo các kiến thức nền tảng cũng như kỹ năng thực tiễn về việc quản trị con người. Đây là ngành phải tiếp xúc, làm việc thường xuyên với rất nhiều người, với những tính cách khác nhau. Do đó bạn phải thấu hiểu tâm lý và hành vi con người.

Ngoài ra cần có kỹ năng quản lý tốt và hiểu biết về nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Nếu theo học ngành quản trị nhân sự, bạn sẽ được học đa dạng kiến thức về khoa học xã hội nhân văn, quản trị học, quản trị chiến lược, quản trị marketing, quản trị tài chính,… cùng các môn học về luật Lao động, định mức tiền lương, an toàn lao động…

1.3. Phân biệt quản trị nhân lực và quản trị nhân sự

– Tổng thể

Quản trị nhân lực khó hơn và có nhiều mục tiêu hơn cho phát triển nguồn nhân lực. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp ngày nay có xu hướng thuê nhiều bộ phận nhân lực hơn là bộ phận nhân sự. Vì vậy, nếu các ứng viên muốn có triển vọng phát triển trong lĩnh vực này thì cũng nên hướng kế hoạch đào tạo của mình theo hướng quản trị nhân lực.

– Lương thưởng

Về lương thưởng, trong quản trị nhân lực, lương thưởng dựa trên đánh giá công việc. Không giống như quản trị nhân sự, lương thưởng dựa trên đánh giá hiệu suất.

– Hoạt động chính

Về hoạt động chính, quản trị nhân sự chủ yếu tập trung vào các hoạt động kinh doanh thông thường như tuyển dụng, đãi ngộ và đào tạo nhân viên. Ngược lại, quản trị nguồn nhân lực tập trung chủ yếu vào việc coi nhân viên như những tài sản quý giá cần được định giá, sử dụng và bảo vệ.

2. Quản trị nhân sự thi khối nào? Học trường nào tốt?

2.1. Ngành quản trị nhân sự thi khối nào?

Tại các trường Đại học hiện nay ngành quản trị nhân lực thi khối nào đang là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm. Dưới đây là một số thông tin về tổ hợp môn xét tuyển vào ngành quản trị nhân sự của một số trường ĐH uy tín:

Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Quản trị nhân lực phổ biến:

A00 (Toán – Lý – Hóa)
A01 (Toán – Lý – Anh)
D01 (Toán – Văn – Anh)
C00 (Văn – Sử – Địa)

Ngoài ra, một số trường còn tuyển các khối khác như:

Khối D03 ( Toán – Văn- Tiếng Pháp)
Khối D09 ( Toán – Anh- Lịch sử),
Khối D03 ( Toán – Văn- Tiếng Pháp)

2.2. Các trường đào tạo ngành quản trị nhân sự tại Hà Nội

Trường ĐH Nội vụ
Trường Đại học Thương Mại
Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân
Đại học Công nghiệp Hà Nội
Trường Đại học Lao Động – Xã Hội
Trường ĐH Công đoàn

2.3. Các trường đào tạo ngành quản trị nhân sự tại TPHCM

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành
Trường Đại học Hoa Sen
Trường Đại học Mở TP. HCM
Trường Đại học Kinh tế-Tài chính TP. HCM
Trường Đại học Lao Động – Xã Hội TPHCM

3. Khóa học quản trị nhân sự ngắn hạn ở đâu tốt?

3.1. Lý do nên học quản trị nhân sự tại trung tâm uy tín

Khi học quản trị nhân sự tại trung tâm uy tín bạn sẽ được đội ngũ giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy. Học không chỉ có trình độ chuyên môn cao mà còn am hiểu nhiều về các thông tư, nghị định mới nhất. Bạn sẽ được cầm tay chỉ việc để thực hành thực tế trong các tình huống tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, kết thúc khóa học bạn sẽ nhận được chứng nhận hoàn thành khóa học có tính pháp lý.

3.2. Kinh nghiệm lựa chọn khóa học quản trị nhân sự ngắn hạn

Để các bạn không mắc sai lầm và mất nhiều thời gian Gentracofeed sẽ chia sẻ với các bạn một số lưu ý khi tìm kiếm trung tâm đào tạo.

Được cấp phép đào tạo các khóa học bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền

Nếu trung tâm nào được Sở Giáo dục & Đào tạo cấp phép hoạt động thì uy tín và chất lượng ở đây phải được khẳng định.

Và quyền lợi học viên cũng sẽ có tính bảo vệ cao hơn vì trung tâm hoạt động dưới sự quản lý của cơ quan quản lý nhà nước và sau khóa học hành chính nhân sự bạn có được cấp giấy chứng nhận hay chứng chỉ có tính pháp lý hẳn hoi.

Nội dung và phương pháp đào tạo

Khi tìm kiếm đến các khóa học hành chính nhân sự ngắn hạn người học đều mong muốn có thể làm việc được việc luôn.

Do đó, chất lượng đào tạo của trung tâm phải đảm bảo tính thực tế và trau dồi cho bạn nhiều về kỹ năng thực hành, giải quyết các nghiệp vụ thực tế ở môi trường doanh nghiệp chứ không phải trình bày giảng giải và phân tích lý thuyết suông như ở môi trường đại học.

100% đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đã và đang công tác trong ngành với nhiều kinh nghiệm thực tế

Giảng viên giảng dạy có thời gian đảm nhiệm các vị trí trong ngành và tốt hơn là đang giữ những vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp như Giám đốc, Trưởng- Phó phòng nhân sự hoặc Chuyên gia cố vấn nhân sự cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ngoài việc giỏi và thành thạo nghiệp vụ thì phải có kỹ năng sư phạm để đảm bảo việc truyền đạt kiến thức hiệu quả nhất.

Chính sách và quyền lợi học viên

Trung tâm phải có các chính sách đảm bảo quyền lợi cho học viên cụ thể và những chính sách đó phải được cam kết thực hiện. Một số vấn đề bạn nên quan tâm như:

 • Các chính sách ưu đãi về học phí, có được học thử không và số buổi được học thử nếu có
 • Có được học lại, học bù hoặc bảo lưu không?
 • Trong khóa học có được hỗ trợ nghiệp vụ giải đáp thắc mắc nhiệt tình hay không, và sau khóa học có được nhận sự hỗ trợ gì từ trung tâm hay không?…

3.3. Khóa học quản trị nhân sự online & offline ở đâu tốt?

Sau khi tìm hiểu nhiều Trung tâm đào tạo, Gentracofeed thấy Khóa học Quản trị nhân sự tại Lê Ánh HR được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và phản hồi học viên tốt nhất.

Lê Ánh HR đã có lịch sử hình thành và phát triển hơn 10 năm, đào tạo các khóa học kế toán, khóa học xuất nhập khẩu và các khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp.

Chương trình đào tạo khóa học hành chính nhân sự của Lê Ánh HR rất chi tiết, chủ yếu thiên về thực hành phù hợp với nhu cầu của hầu hết các bạn học viên. Khóa học có sự phân biệt rõ ràng giữa hành chính và nhân sự giúp học viên dễ dàng nắm bắt chương trình học, đồng thời dễ dàng tiếp thu các công việc tách biệt rõ ràng giữa 2 mảng này.

Nội dung chương trình đào tạo

Phần 1: Quản trị hành chính chuyên nghiệp

 • Giới thiệu cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp, kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính nhân sự chuyên nghiệp
 • Lễ tân, thư ký giám đốc và tổ chức sự kiện
 • Công tác văn thư lưu trữ và Quản lý tài sản doanh nghiệp

Phần 2: Quản trị nhân sự chuyên nghiệp

 • Tìm hiểm, năm vững Luật lao động, các văn bản quy phạm về pháp luật lao động và quan hệ lao động trong tổ chức
 • Quan hệ lao động trong tổ chức
 • Mối liên hệ giữa văn hóa doanh nghiệp và tâm lý học trong lao động
 • Thực hành xây dựng quy trình tuyển dụng hiệu quả
 • Cơ chế đãi ngộ (Lương, thưởng và các khoản thu nhập khác)
 • Công tác đánh giá thực hiện công việc hiệu quả
 • Đào tạo sau đánh giá
 • Thuế TNCN và Bảo hiểm
 • Tin học ứng dụng trong nghề nhân sự (Word, Excel, Power point) các bài tập về các hàm tính lương, chế độ bảo hiểm

Lợi ích khi tham gia khóa học hành chính nhân sự tại Lê Ánh

– Có kiến thức về nghiệp vụ hành chính nhân sự chắc chắn, khung chương trình đào tạo thực hành thực tế nên có thể làm việc được ngay và có khả năng làm việc trong lĩnh vực hành chính nhân sự như người có kinh nghiệm trong nghề từ 1 -2 năm ngay sau khi kết thúc khóa học

– Được cam kết chất lượng đào tạo với chính sách học thử khóa học hành chính nhân sự và được hoàn trả 85% học phí nếu không hài lòng về chất lượng khóa học

– Được hướng dẫn hoàn thiện viết CV chuyên nghiệp và được kết nối tuyển dụng miễn phí cho những đối tác của trung tâm hiện đang cần tuyển dụng những học viên đã tham gia các khóa đào tạo hành chính nhân sự tại Lê Ánh

– Được hỗ trợ nghiệp vụ hành chính nhân sự kể cả trong và sau khi kết thúc khóa học, hỗ trợ nghiệp vụ trọn đời

– Được tặng những tài liệu, phần mềm Quản trị nhân sự quan trọng hỗ trợ đắc lực trong sự nghiệp làm nghề hành chính nhân sự

Hệ thống cơ sở đào tạo Hành chính nhân sự chuyên nghiệp Lê Ánh tại Hà Nội, TPHCM và online.

học quản trị nhân sự ra làm gì

>>> Xem thêm: Review Khóa Học Hành Chính Nhân Sự Online Tốt Nhất

4. Học quản trị nhân sự ra làm gì? Mức lương?

Với những kiến thức và kỹ năng được trau dồi, sau khi ra trường, sinh viên ngành Quản trị nhân lực dễ xin việc tại các đơn vị, doanh nghiệp với những vị trí, công việc hấp dẫn như:

4.1. Nhân viên hành chính văn phòng, tổ chức hành chính và hành chính lễ tân

Làm nhân viên văn phòng nhân sự, lễ tân cho công ty, doanh nghiệp với công việc tương đối nhẹ nhàng, thu nhập ổn định. Có thể điểm qua một vài nội dung công việc chính sau:

– Thực hiện thu thập, quản lý, sắp xếp các văn bản, tài liệu, hồ sơ, hợp đồng liên quan đến nhân sự một cách khoa học và hiệu quả. Theo dõi và quản lý công văn đến và công văn đi;

– Trực tiếp tổ chức quản lý các thông tin về nhân sự, cả bản cứng và bản mềm, thường xuyên cập nhật dữ liệu liên quan đến hợp đồng để dẽ dàng quản lý nguồn nhân lực.

4. 2. Nhân viên hành chính nhân sự

Thực hiện các công tác hành chính nhân sự bao gồm tuyển dụng và đào tạo nhân sự, theo dõi và đánh giá nhân viên, thực hiện các quy định về nghỉ việc và đuổi việc, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho lao động.

Đối với chức danh công việc này, hầu như ở mọi loại hình sản xuất và quy mô tổ chức. Bộ phận này đóng vai trò trực tiếp trong việc quyết định đến chất lượng và phát triển nguồn nhân lực tổ chức.

4. 3 Chuyên viên tuyển dụng

Chuyên viên tuyển dụng là người giúp kết nối các yêu cầu của công ty với những người tìm việc đủ tiêu chuẩn. Thực hiện các công việc bao gồm các hoạt động liên quan đến vấn đề tuyển dụng nhân sự, phỏng vấn, đánh giá, sắp xếp công việc cho người được tuyển dụng. Chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyển dụng.

Người tuyển dụng duy trì mối liên hệ trong cộng đồng từ các trường cao đẳng cho đến đại học để tìm ra những ứng cử viên triển vọng cho công việc. Họ có thể phải di chuyển rất nhiều.

Nhân viên tuyển dụng phải sàng lọc, phỏng vấn, và đôi khi phải kiểm tra các ứng cử viên. Những nhân viên này cũng giải quyết những vấn đề liên quan đến sự công bằng về quyền lợi giữa các nhân viên hoặc cơ hội thăng tiến của nhân viên trong những tổ chức lớn.

Họ kiểm tra và giải quyết những phàn nàn, kiểm tra và kết hợp các nguyên tắc để đưa ra sự can thiệp cần thiết,đồng thời họ cũng biên soạn và trình những bản báo cáo thống kế về vấn đề này.

4.4. Chuyên viên đào tạo

Lên kế hoạch, tiến hành tổ chức và chỉ đạo rất nhiều hoạt động đào tạo. Những người huấn luyện tư vấn cho các giám sát viên ở nơi làm việc về tăng hiệu quả làm việc và chỉ đạo các buổi giới thiệu định hướng, sắp xếp các đợt huấn luyện về công việc cho nhân viên mới.

Chịu trách nhiệm giúp nhân viên duy trì và nâng cao những kỹ năng trong công việc, chuẩn bị cho những công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn.

Họ có thể thiết lập các kế hoạch đào tạo cá nhân để củng cố thêm những kỹ năng đã có của nhân viên hoặc dạy cho người mới…

4. 5. Chuyên gia phân tích công việc

Phân tích công việc, thực hiện chỉ đạo các chương trình cho các công ty và có thể chuyên về những lĩnh vực chuyên môn như phân loại vị trí công việc.

Họ thu thập và kiểm tra những thông tin chi tiết về yêu cầu công việc để chuẩn bị cho bản miêu tả công việc. Bản mô tả công việc sẽ giải thích về những nhiệm vụ, đào tạo và kỹ năng mà từng công việc yêu cầu.

Từ đó có chiến lược hoạch định nhân sự, đào tạo nhân sự mới cũng như phân bổ hợp lý theo năng lực công việc, sắp xếp đúng người đúng việc để người lao động có thể phát huy tốt năng lực của họ.

4. 6. Chuyên viên tiền lương, thưởng và phúc lợi

Tham gia xây dựng và giám sát triển khai hệ thống quản trị, đánh giá thực hiện công việc tại các phòng ban, đơn vị đúng quy định. Quản lý hệ thống tiền lương, các khoản tiền liên quan đến thu nhập của người lao động.

Trực tiếp lập kế hoạch chăm lo phúc lợi và đời sống nhân viên, quản lý hợp đồng lao động, hồ sơ nhân viên, quản lý hệ thống đánh giá hoạt động của công ty, thiết kế chế độ khen thưởng như tiền thưởng cho các kế hoạch hoạt động thành công, hoàn thành công việc xuất sắc,…

Đảm bảo tính công bằng về quyền lợi của người lao động trong công ty với nhau, giữa công ty họ với công ty khác, và phù hợp với quy định lương thưởng và phúc lợi của Nhà nước.

4.7. Nhân viên quản lý dự án, hỗ trợ nhân viên

Quản lý phúc lợi nhân viên là những người chịu trách nhiệm về rất nhiều chương trình bao gồm từ an toàn nghề nghiệp, tiêu chuẩn và thực tiễn về sức khỏe, kiểm tra y tế và chữa bệnh, các hoạt động trợ giúp, an toàn máy móc, xuất bản, dịch vụ lương thực thực phẩm, và nghỉ ngơi giải trí.

Ghi nhận những đề xuất của nhân viên, chăm sóc cho trẻ em và người già, các dịch vụ hướng dẫn…

4.8. Chuyên viên truyền thông, xử lý quan hệ nội bộ

Tiếp nhận khâu truyền thông cho hình ảnh của công ty doanh nghiệp bằng các ý tưởng, kế hoạch sáng tạo. Đồng thời, xử lý các mối quan hệ nội bộ một cách linh hoạt, hợp lý.

Mức lương khởi điểm ngành nhân sự là 4 triệu/tháng. Những nhân viên đã theo học đúng chuyên ngành, có thời gian thực tập trên 3 tháng và thông thạo ngoại ngữ lương khoảng 6 triệu/tháng. Mức lương tối đa dành cho nhân viên phòng hành chính nhân sự là khoảng 20 triệu/tháng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về công việc quản trị nhân sự

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *