Các chỉ số chứng khoán

Chỉ Số Chứng Khoán Là Gì? Các Chỉ Số Trong Chứng Khoán

Chứng khoán Tài chính

Xu hướng sử dụng dòng tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Đặc biệt thị trường chứng khoán là một trong những kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Kiến thức và hiểu biết về các chỉ số chứng khoán là vô cùng quan trọng khi tham gia vào thị trường. Hãy cùng Gentracofeed tìm hiểu về chỉ số chứng khoán trong bài viết dưới đây.

1. Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán là gì

Trong kinh tế tài chính, chỉ số chứng khoán được định nghĩa là chỉ số đại diện cho giá trị của một nhóm cổ phiếu trên thị trường. Không có giới hạn cụ thể đối với số lượng mã trong bộ chỉ số này. Nhóm các cổ phiếu vào cùng một bộ chỉ số như các công cụ tài chính trên thị trường.

Các cổ phiếu được nhóm lại với nhau thường có chung một trong các đặc điểm sau: Cùng ngành, cùng vốn hóa thị trường, được niêm yết trên cùng một sàn giao dịch,…

Review Khóa Học Phân Tích Tài Chính Online Ở Đâu Tốt Nhất

2. Các chỉ số chứng khoán thế giới

2.1. Chỉ số chứng khoán Mỹ

Chỉ số Dow Jones

Dow Jones Industrial Average (DJIA) – chỉ số trung bình ngành hay còn được gọi là Dow 30. Được tạo ra vào thế kỷ 19, chỉ số này bao gồm 30 cổ phiếu có giá trị nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số S&P 500

Đây là một chỉ số dựa trên cổ phiếu của 500 công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường được niêm yết trên thị trường chứng khoán NASDAQ hoặc NYSE.

Đây là một trong những chỉ số chứng khoán được theo dõi nhiều nhất trên thế giới vì tính toàn diện và khách quan của nó. Nhiều nhà đầu tư coi đây là chỉ số hàng đầu của nền kinh tế Mỹ và là thước đo tốt nhất về chứng khoán Hoa Kỳ.

Chỉ số Nasdaq – Nasdaq Composite (National Association of Securities Dealers Automated Quotation)

Đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai ở Mỹ, sau sàn giao dịch chứng khoán New York là NYSE và được thành lập vào năm 1971 bởi NASD – Hiệp hội nhà giao dịch chứng khoán Mỹ.

Nasdaq Composite là chỉ số đại diện cho hơn 3.000 công ty trong nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, công nghiệp, hàng tiêu dùng, dầu khí,… Trong khi Nasdaq 100 đại diện cho 100 công ty công nghệ có vốn hóa thị trường và là thị trường lớn nhất được niêm yết trên SDAQ trao đổi. Chỉ số Nasdaq Composite đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Nasdaq 100 là một chỉ số có trọng số vốn hóa thị trường theo dõi các công ty phi tài chính lớn nhất.

2.2. Chỉ số chứng khoán Trung Quốc

Chỉ số SSE – Thượng Hải Composite (Stock Exchange Composite Index)

Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2021. Do đó, thị trường chứng khoán tại đây đang dần được chú ý. Thị trường Trung Quốc bao gồm hai sàn giao dịch chứng khoán là Thượng Hải và Thâm Quyến. Đặc biệt đối với sàn Thượng Hải, tỷ lệ vốn hóa rất cao. Đây cũng là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ ba trên thế giới.

Chỉ số SSE là một chỉ số chứng khoán quan trọng ở châu Á, là chỉ số thị trường chứng khoán của tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và phản ánh hiệu suất tổng thể của thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, tại thị trường Trung Quốc, có một số chỉ số khác thường được sử dụng để đánh giá điều kiện thị trường, chẳng hạn như Chỉ số CSI 300, phản ánh hiệu suất của 300 cổ phiếu A ở 2 sàn chứng khoán là Thượng Hải và Thâm Quyến.

2.3. Chỉ số chứng khoán nhật bản

Chỉ số Nikkei 225 (Nikkei 225 Stock Average): Phản ánh giá trị vốn hóa thị trường của 225 công ty hàng đầu Nhật Bản có cổ phiếu được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Chỉ số này cũng được coi là thước đo của chứng khoán Nhật Bản và thị trường chứng khoán ở châu Á nói chung.

2.4. Chỉ số chứng khoán Châu Âu

Chỉ số CAC 40 của Pháp

Chỉ số này là chỉ số thị trường chứng khoán tại Pháp phổ biến nhất, bao gồm 40 cổ phiếu lớn nhất theo vốn hóa thị trường và thanh khoản. CAC 40 gần như hoàn toàn thuộc sở hữu của các công ty Pháp và phạm vi tiếp cận đa quốc gia của nó khiến nó trở thành một trong những chỉ số phổ biến nhất ở châu u đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Chỉ số DAX của Đức (Deutscher Aktien IndeX 30 hay Deutscher Aktien-Index 30)

Đây là chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng nhất của Sàn giao dịch chứng khoán

Frankfurt, dựa trên 30 cổ phiếu blue-chip được giao dịch trên sàn.

Chỉ số FTSE 100 của Anh

FTSE 100 là chỉ số blue chip của 100 công ty lớn nhất Vương quốc Anh theo vốn hóa thị trường được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn. Đây cũng là chỉ số chứng khoán được nhiều nhà đầu tư tham khảo.

Mặc dù các công ty cấu thành có thể bao gồm các công ty mẹ ở một quốc gia khác, phần lớn chỉ số được tạo thành từ các công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh và chịu ảnh hưởng của nền kinh tế và chính trị của Vương quốc Anh.

Xem thêm: 

3. Các chỉ số chứng khoán Việt Nam và ý nghĩa

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam chủ yếu có 3 chỉ số được sử dụng trong quá trình đầu tư là VN30, VN100 HNX30. Dưới đây là 3 chỉ số chứng khoán mà nhà đầu tư mới nên tìm hiểu và nắm rõ.

  • Chỉ số VN30: Đây là nhóm gồm 30 bluechip dẫn đầu sàn HoSE. Các doanh nghiệp thuộc chỉ số trên là những công ty có vốn hóa và thanh khoản cao nhất sàn HoSE, chiếm 80% tổng vốn hóa thị trường VN-Index.
  • Chỉ số VN100: Tương tự như VN30, Chỉ số VN100 là chỉ số tập hợp 100 cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất trên sàn HoSE. Trong đó sẽ có 30 mã cổ phiếu VN30 và 70 mã cổ phiếu vốn hóa trung bình Midcap.
  • Chỉ số HNX30: Đây là nhóm 30 cổ phiếu có thanh khoản và giá trị vốn hóa cao nhất sàn HNX. Các cổ phiếu trong chỉ số được định giá dựa trên vốn hóa thị trường có thể tự do chuyển nhượng.

Bài viết trên đây Gentracofeed đã cung cấp cho bạn thông tin về các chỉ số chứng khoán tại Việt Nam và trên thế giới. Mong rằng sau khi nắm được kiến ​​thức về chỉ số chứng khoán sẽ trở thành công cụ hỗ trợ đầu tư đắc lực trong quá trình đầu tư tài chính của bạn.

Xem thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *